อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

เกาหลีใต้ยังพบปัญหาโควิด 'คลัสเตอร์-ติดเชื้อไม่มีอาการ'

เกาหลีใต้ยังคงพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเพิ่มต่อวันเป็นหลักสิบ ท่ามกลางความกังวลของผู้เชี่ยวชาญ ว่าการพบผู้ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการและการติดเชื้อแบบกลุ่มซึ่งเกิดขึ้นต่อเนื่อง จะเพิ่มอุปสรรคให้กับทุกฝ่ายในการร่วมกันควบคุมโรค ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 เวลา 11.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ว่าศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี ( เคซีดีซี ) เผยแพร่รายงานเมื่อวันศุกร์ เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ภายในประเทศ ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่อย่างน้อย 273 คน ขณะที่ในรอบวันที่ผ่านมามีการยืนยันผู้ป่วยใหม่อีก 39 คน เพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเป็นอย่างน้อย 11,668 คน โดยเหลือผู้ป่วยในระบบอย่างน้อย 889 คน ในจำนวนนี้ 15 คนยังมีอาการอยู่ในขั้นวิกฤติ
 

 
ทั้งนี้ จากจำนวนผู้ป่วยกลุ่มใหม่นั้น เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศเพียง 5 คน หมายความว่าอีก 34 คนที่เหลือเป็นผู้ที่ได้รับเชื้อภายในประเทศ กรุงโซลและเมืองที่อยู่ล้อมรอบถือเป็น "พื้นที่วิกฤติ" โดยผู้ป่วยสะสมกลุ่มสถานบันเทิงในย่านอีแทวอนเพิ่มเป็นอย่างน้อย 270 คน และการติดเชื้อที่เชือมโยงกับศูนย์กระจายสินค้าที่อยูชานกรุงโซล ซึ่งเป็นของบริษัทคูปัง ผู้ให้บริการด้านอี-คอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ เพิ่มเป็นอย่างน้อย 120 คน
 

 
อนึ่ง นอกจากการพบรูปแบบการติดเชื้อเป็นกลุ่มอย่างต่อเนื่องแล้ว การพบผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการถือเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคของการควบคุมโรคโควิด-19 ในเกาหลีใต้ ซึ่งรายงานของเคซีดีซีระบุว่า 25-35% ของผู้ป่วยสะสมในประเทศ จัดอยู่ในกลุ่มไม่แสดงอาการ
 
นอกจากนี้ สัปดาห์หน้าถือเป็น "ช่วงเวลาสำคัญ" เนื่องจากกำหนดการปิดสถานบันเทิงทั่วประเทศเป็นเวลา 30 วันจะสิ้นสุดในวันที่ 14 มิ.ย. นี้ หากมไมีการขยายเวลาอีก และเป็นช่วงเดียวกับการเปิดสถานศึกษากลุ่มสุดท้ายด้วย ซึ่งจะมีนักเรียนกลับเข้าไปเรียนในห้องมากขึ้นอีก แม้ในระหว่างนี้มีโรงเรียนหลายร้อยแห่งติดปิดสถานที่อีกครั้ง ด้วยเหตุผลทั้งพบผู้ติดเชื้อและตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่เสี่ยง.

เครดิตภาพ : AFP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44