อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

2ตำรวจสหรัฐผลักคนล้ม อาจติดคุก7ปีฐานเจตนาทำร้าย

ตำรวจ 2 นายที่เมืองบัฟฟาโล ในรัฐนิวยอร์กของสหรัฐ อาจต้องรับโทษจำคุกนานถึง 7 ปี หากศาลตัดสินว่าผิดจริง ฐานเจตนาทำร้ายร่างกายชายวัย 75 ปี ด้วยการผลักจนล้มศีรษะกระแทกพื้น อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563 เวลา 08.53 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองบัฟฟาโล ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ว่าสำนักงานอัยการเขตอีรีของรัฐนิวยอร์ก ซึ่งมีขอบเขตอำนาจครอบคลุมเมืองบัฟฟาโลที่เป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของรัฐ เผยแพร่แถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่แอรอน ทอร์กัลสกี อายุ 39 ปี และเจ้าหน้าที่โรเบิร์ต แมคคาบี อายุ 32 ปี  สังกัดหน่วยจู่โจมทางยุทธวิธีต่อเหตุวุ่นวายและจลาจลของสำนักงานตำรวจบัฟฟาโล ขึ้นศาลเมื่อวันเสาร์ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นโดยเจตนาแต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน
 

 
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทั้งสองนายมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการได้รับบาดเจ็บของนายมาร์ติน จูจิโน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง วัย 75 ปี ซึ่งเผชิญหน้ากับผู้ต้องหาทั้งสองคน ที่หน้าศาลาว่าการเมืองบัฟฟาโล เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา และถูกทั้งคู่ผลักจนล้มศีรษะกระแทกพื้น ปัจจุบันกำลังพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเขตอีรี ซึ่งอาการยังอยู่ในขั้นสาหัส "แต่ทรงตัว"
 
อย่างไรก็ตาม ทอร์กัลสกีและแมคคาบีให้การปฏิเสธ ขณะที่ศาลไม่ได้มีคำสั่งให้คุมขังเจ้าหน้าที่ทั้งสองนายซึ่งถูกพักงานอย่างไม่มีกำหนดนับตั้งแต่หลังเกิดเหตุ แต่กำหนดวันพิจารณาคดีครั้งต่อไปคือ 20 ก.ค. นี้ ซึ่งหากศาลพิพากษาว่ามีความผิดจริง จำเลยอาจต้องรับโทษจำคุกนานถึง 7 ปี
 

 
ด้านนายจอห์น ฟลินน์ อัยการเขตอีรี กล่าวว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นในระหว่างที่ตำรวจกำลังกระชับพื้นที่จากกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องความเป็นธรรมทางสีผิว บริเวณหน้าศาลาว่าการเมืองบัฟฟาโล ให้แยกย้ายเพราะใกล้ถึงเคอร์ฟิวแล้ว แม้หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ทุกนายในคลิปตระหนักว่า "เป็นเรื่องเลวร้าย" สังเกตได้จากภาษากายของแต่ละคน ทว่ากลับพากันเดินแถวต่อไป
 
ขณะที่นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก กล่าวชื่นชมทางการเมืองบัฟฟาโลที่จัดการเรื่องนี้ได้อย่างรวดเร็ว แต่เลี่ยงวิจารณ์การที่ตำรวจเมืองบัฟฟาโลกอีก 57 นาย ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานในสังกัดเดียวกับทอร์กัลสกีและแมคคาบี พร้อมใจกันยื่นใบลาออกเพื่อประท้วงการพักงานและดำเนินคดีกับทั้งสองคน ส่วนนายไบรอน บราวน์ นายกเทศมนตรีเมืองบัฟฟาโล กล่าวว่าตอนนี้ยังไม่มีการปลดตำรวจเมืองบัฟฟาโลนายใดออกจากตำแหน่ง จนกว่ากระบวนการทุกอย่างจะเสร็จสิ้น เพื่อมอบความเป็นธรรมให้กับทุกฝ่าย.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32