อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

ญี่ปุ่นผลิต'วีลแชร์'ออโต้ มุ่งทิ้งระยะห่างใช้ยุค'โควิด-19'

ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติทำให้การนั่งรถวีลแชร์สามารถแล่นไปได้เองโดยไม่ต้องมีคนเข็น ทดลองใช้ที่สนามบินฮาเนดะกรุงโตเกียว ญี่ปุ่น เพื่อช่วยเรื่องการรักษาระยะห่างทางสังคมท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จันทร์ที่ 8 มิถุนายน 2563 เวลา 21.57 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ว่า บริษัทWHILLตั้งอยู่ที่เมืองโยโกฮามาประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยี รถวีลแชร์ขับเคลื่อนอัตโนมัติขนาด 1 ที่นั่ง สามารถแล่นได้ด้วยตัวเอง โดยไม่มีการชนแม้คนนั่งจะกระโดดออกมาอย่างไม่คาดคิด บนระยะทาง 600 เมตรตามทางวิ่งก่อนวางโปรแกรม ที่สนามบินนานาชาติฮาเนดะกรุงโตเกียว
นายซาโตชิ ซูงิเอะ ประธานบริหารบริษัทWHILL แถลงว่า เทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติและหุ่นยนต์สามารถลดใช้การแรงงานมนุษย์ซึ่งก็เหมาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ไปทั่วโลกในขณะนี้
การนั่งรถวีลแชร์ขับเคลื่อนอัตโนมัติกินเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น ในการเดินทางจากจุดตรวจความปลอดภัยไปยังประตูขึ้นเครื่องของสนามบิน โดยใช้ความเร็วประมาณ 3.5 กม.ต่อชั่วโมง แต่ก็ตั้งความหวังไว้สูงว่าเทคโนโลยีนี้ซึ่งมีตัวเซนเซอร์และกล้อง ยังสามารถนำไปใช้ในส่วนอื่นๆก็ได้ เช่น โรงพยาบาล สวนสาธารณะ และศูนย์สรรพสินค้า เป็นต้น และขณะนี้ในประเทศญี่ปุ่นกำลังเผชิญปัญหาขาดแคลนแรงงานเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ
นอกจากนั้นแล้วการทดลองรถวีลแชร์ขับเคลื่อนอัตโนมัติยังมีการทดลองใช้ในอีกหลายสนามบินตั้งแต่ปีที่แล้ว เช่นสนามบินเจเอฟเคนครนิวยอร์ก และบริษัทตั้งเป้าที่จะนำไปใช้งานได้จริงในหลายประเทศด้วยกัน
บุคคลผู้นั่งวีลแชร์อัตโนมัติสามารถสั่งการให้รถเริ่มทำงานหรือหยุดผ่านทางแทบเล็ต รถวีลแชร์ใช้พลังงานแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน และสามารถแล่นกลับจุดเริ่มต้นของมันเองโดยอัตโนมัติ

เครดิตภาพAP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22