อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

สลด'เอ๋ง'เซ่นชีวิตตายเป็นเบือ ผัวเมียวางยาเบื่อ-ขายตลาด

สามีภรรยาชาวเวียดนามถูกตำรวจจับกุม หลังวางยาเบื่อฆ่าสุนัขและแมวเลี้ยงของชาวบ้านหลายสิบตัว ในจังหวัดทางภาคเหนือ การจับกุมเกิดขึ้นขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นออกกวาดล้าง ขบวนการลักขโมยสัตว์เลี้ยงชาวบ้าน เพื่อฆ่าชำแหละเนื้อ ส่งขายร้านอาหารและตลาดสด จันทร์ที่ 15 มิถุนายน 2563 เวลา 21.26 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงฮานอย สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ว่า เนื้อสุนัขนับเป็นอาหารรสชาติโอชะ ที่ประชาชนนิยมรับประทานมากอย่างหนึ่ง ในหลายพื้นที่ของเวียดนาม ตามปกติจะมักรับประทานเป็นกับแกล้ม กับเหล้าพื้นเมืองหรือเบียร์ ส่วนเนื้อแมวได้รับความนิยมน้อยกว่า 

แต่มีชาวเวียดนามจำนวนมาก ที่ไม่นิยมรับประทาน และเลี้ยงทั้งสุนัขและแมวเป็นสัตว์แสนรักประจำครอบครัว

เมื่อวันอาทิตย์ (14 มิ.ย.) ประชาชนในจังหวัดทัญฮว๋า ห่างจากกรุงฮานอยไปทางใต้ประมาณ 200 กิโลเมตร พบสุนัขและแมวเลี้ยงของพวกตน นอนตายเกลื่อนถนนหลายสิบตัว จึงแจ้งความตำรวจ ซึ่งต่อมาตำรวจสามารถจับกุมสามีภรรยาคู่หนึ่ง กำลังเก็บซากสุนัขและแมวใส่ถุงกระสอบ

จากการตรวจค้นบ้านเช่าของ 2 สามีภรรยา ตำรวจพบสารพิษไซยาไนด์ อุปกรณ์ชำแหละ และซากสุนัข 30 ตัว ผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพว่า ตระเวนลักขดมยและวางยาเบื่อ สุนัขและแมวของชาวบ้าน ในหลายชุมชน เพื่อนำมาฆ่าและชำแหละเนื้อ ส่งขายร้านอาหารและตลาด ในอีกจังหวัด

หลายองค์กรคุ้มครองสัตว์ระหว่างประเทศ ร่วมกันเรียกร้องต่อรัฐบาลเวียดนามอย่างต่อเนื่อง ให้ออกกฎหมายห้ามรับประทานเนื้อสุนัขและเนื้อแมวในประเทศ แต่ทางการอานอยยังปฏิเสธจนถึงปัจจุบัน และธุรกิจค้าเนื้อสัตว์ 2 ประเภทนี้ยังคงเฟื่องฟู

จากข้อมูลของกลุ่มเอ็นจีโอ Four Paws ในแต่ละปีมีสุนัขประมาณ 30 ล้านตัว ถูกฆ่าเพื่อรับประทานเนื้อในเอเชีย รวมถึงเวียดนาม จีน และกัมพูชา ส่วนจำนวนแมวที่ถูกฆ่าเพื่อบริโภคไม่ทราบ แต่คาดว่าหลายล้านตัว
 

ในปี พ.ศ. 2561 เทศบาลกรุงฮานอยออกประกาศ ขอร้องประชาชนในเมือง ให้ "เพลาๆ" การรับประทานเนื้อสุนัข อาหารยอดนิยม ลงบ้าง เนื่องจากทำให้เสียภาพลักษณ์ของเมือง และเสี่ยงต่อการแพร่โรคพิษสุนัขบ้า

มีฟาร์มเลี้ยงสุนัขและแมว เพื่อฆ่าบริโภคเนื้อ เพียงไม่กี่แห่งในเวียดนาม ส่วนใหญ่จะลักขโมยหรือจับโดยผิดกฎหมาย และแม้ตำรวจจะดำเนินการกวาดล้าง แต่ขบวนการลักขโมยสุนัขและแมวเลี้ยงของชาวบ้าน ยังมีอยู่แพร่หลาย เดือนที่แล้วตำรวจจับกุมแก๊งขโมยสุนัขได้ 5 คน ในจังหวัดเหง่อาน ทางภาคเหนือตอนล่าง.

ภาพ - AFP
คลิป - Unreported World, V-Forest Foods


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    10%
  • ไม่เห็นด้วย
    90%

ความคิดเห็น