อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

ทหารอินเดียดับ20ปะทะเดือด ทหารจีนบน"เทือกเขาหิมาลัย"

"การปะทะกันอย่างดุเดือด" ครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายทศวรรษระหว่างทหารจีนกับอินเดีย บนพื้นที่พิพาทในเทือกเขาหิมาลัย ส่งผลให้อินเดียสูญเสียกำลังพลอย่างน้อย 20 นาย พุธที่ 17 มิถุนายน 2563 เวลา 07.30 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ว่าสืบเนื่องจาก "เหตุปะทะกันทางกายภาพอย่างรุนแรง" ระหว่างทหารอินเดียกับทหารจีน เมื่อวันคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา บริเวณหมู่บ้านกัลวาน ทางตะวันออกของเขตลาดักห์ บนเทือกเขาหิมาลัย หรือเขตอักไสชิน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นหนึ่งในพื้นที่พิพาทระหว่างทั้งสองประเทศนั้น
 
เบื้องต้นกองทัพอินเดียรายงานมีทหารเสียชีวิตอย่างน้อย 3 นาย หนึ่งในนั้นมียศระดับนายพัน แต่อีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมาปรับเพิ่มจำนวนทหารซึ่งเสียชีวิตเป็นอย่างน้อย 20 นาย และเจ้าหน้าที่อีกอย่างน้อย 17 นาย "ได้รับบาดเจ็บสาหัสระหว่างปฏิบัติหน้าที่" โดยระบุด้วยว่าสภาพแวดล้อมในบริเวณเกิดเหตุซึ่งมีข้อจำกัดด้านอุณหภูมิที่ยังต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง และลักษณะภูมิประเทศที่ลาดชัน เป็นปัจจัยส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บด้วย แต่ยังไม่มีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าอาการบาดเจ็บของทหารแต่ะละนายรุนแรงถึงขั้นใด


Reuters

ขณะที่แหล่งข่าวในรัฐบาลนิวเดลีกล่าวว่า ทหารของทั้งสองฝ่ายถอนกำลังออกจากพื้นที่เกิดการปะทะแล้ว ส่วนอาวุธที่ทหารจีนและอินเดียใช้ต่อสู้กัยมีทั้งก้อนหินขนาดใหญ่และเหล็กเส้น เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่ทหารระดับเสนาธิการของทั้งสองประเทศนัดพบหารือกันเป็นระยะ เพื่อคลี่คลายข้อพิพาทเรื่องพรมแดน แต่ทหารจีนกลุ่มหนึ่งในบริเวณนั้น "เริ่มต้นก่อน"
 
ทั้งนี้ เหตุการณ์เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่ผ่านมา ถือว่ามีความรุนแรงที่สุด นับตั้งแต่จีนกับอินเดียทำสงครามครั้งใหญ่ เมื่อปี 2505  นายอนุรัก ศรีวสตาวะ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย กล่าวว่าหากรัฐบาลปักกิ่งปฏิบัตติามข้อตกลงอย่างเคร่งครัด "เรื่องแบบนี้" จะไม่เกิดขึ้น


กลุ่มนักเคลื่อนไหวอินเดียในเมืองอัห์มดาบาด ที่รัฐคุชราต ฐานเสียงของนายกรัฐมนตรีนเรทรา โมดี รวมตัวประท้วงจีน
 
ด้านนายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่าทหารอินเดียเป็นฝ่ายละเมิดเส้นแบ่งเขตแดนที่หมู่บ้านกัลวาน และแสดงท่าที "ยั่วยุ" ใส่เจ้าหน้าที่ของจีนก่อน แม้รัฐบาลปักกิ่งยังไม่ยอมให้ข้อมูลเกี่ยวกับ "ความสูญเสีย" ที่เกิดขึ้นกับทหารจีน แต่อินเดียยืนยันว่า "มีเหมือนกัน"
 
อนึ่ง อินเดียกล่าวว่า การที่จีนยึดครองพื้นที่ 38,000 ตารางกิโลเมตรในเขตอักไสชิน ถือเป็นการละเมิดอธิปไตยของเขตลาดักห์ซึ่งเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของอินเดีย แต่การที่รัฐบาลนิวเดลีประกาศยกเลิกสถานะพิเศษของภูมิภาคแคชเมียร์ เมื่อเดือนส.ค. ปีที่แล้ว และนำไปสู่การจัดตั้งเขตลาดักห์เป็น "เขตปกครองพิเศษ" เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากรัฐบาลปักกิ่ง.

เครดิตภาพ : AFP, REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    12%
  • ไม่เห็นด้วย
    88%

ความคิดเห็น