อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

แรงงานพม่าถูกส่งกลับจากไทยติดเชื้อโควิด23คน

ทางการเมียนมาตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 23 คน เมื่อวันศุกร์ (19 มิ.ย.) ในกลุ่มประชาชนที่ถูกกักตัว หลังถูกทางการไทยส่งกลับประเทศ ศุกร์ที่ 19 มิถุนายน 2563 เวลา 20.28 น.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ว่า แถลงการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขเมียนมา เมื่อวันศุกร์ กล่าวว่า กลุ่มผู้ที่มีผลการตรวจไวรัสโควิด-19 เป็นบวก อยู่ที่ศูนย์กักตัว ในรัฐกะเหรี่ยง ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ นายถั่น ซิน อ่อง ส.ส.จากเขตเลือกตั้งเมืองเมียวดี ซึ่งอยู่ติดเขตแดนไทย ด้าน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เผยว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง 23 คน ถูกทางการไทยส่งตัวกลับเมียนมา เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากถูกจับกุมฐานละเมิดวีซ่า และกักขังไว้ที่ศูนย์กักตัวผู้ต้องกักตรวจคนเข้าเมือง ใกล้เขตแดนมาเลเซีย และหลายคนในจำนวนนี้ เคยถูกคุมขังในมาเลเซียก่อนหน้านั้น

ทางการมาเลเซียและไทย จับกุมและเนรเทศกลับ ผู้อพยพจากเมียนมา ในระยะหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งของความพยายามควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเชื่อว่ากลุ่มคนเหล่านี้จำนวนมาก เป็นผู้ลี้ภัยชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจา ซึ่งหลบหนีการกวาดล้างในเมียนมาหลายแสนคน
การตรวจพบล่าสุด นับเป็นการติดเชื้อรายวันสูงสุด เท่าที่เคยมีมาของเมียนมา โดยก่อนหน้านี้ตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศทั้งหมด เพียงแค่ 286 คน และเสียชีวิต 6 คน แต่การตรวจหาเชื้อยังอยู่ในวงจำกัด

ทางการเมียนมาประกาศยกเลิก ข้อจำกัดการเคลื่อนไหวในประเทศเกือบทั้งหมดแล้ว แต่เมื่อวันจันทร์ (15 มิ.ย.) รัฐบาลเนปิดอว์ขยายเวลา ห้ามเที่ยวบินนานาชาติเดินทางเข้าประเทศ ออกไปอีกจนถึงสิ้นเดือน มิ.ย.นี้
ภาพ - AFP
คลิป -  CGTN
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

ความคิดเห็น