อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

ซาอุฯยกเลิกเคอร์ฟิวทั่วประเทศ แม้ผู้ป่วยโควิดยังพุ่ง

รัฐบาลซาอุดีอาระเบียยกเลิกเคอร์ฟิวทั่วราชอาณาจักร ซึ่งบังคับใช้มานาน 3 เดือน และศาสนสถานทุกแห่งเปิดให้ประชาชนเข้าไปสักการะได้แล้ว แม้สถิติเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ในประเทศยังคงสูง จันทร์ที่ 22 มิถุนายน 2563 เวลา 08.58 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงริยาด  ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ว่ากระทรวงมหาดไทยของซาอุดีอาระเบียออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ยกเลิกมาตรการบังคับใช้เคอร์ฟิวทั่วประเทศ และยุติมาตรการควบคุมที่เข้มงวดต่อธุรกิจหลายประเภท รวมถึงโรงภาพยนตร์และร้านทำผม หลังบังคับใช้มานาน 3 เดือน เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
 

 
แม้ศาสนสถานทุกแห่งภายในซาอุดีอาระเบีย โดยเฉพาะที่เเมืองเมกกะและเมืองเมดินา กลับมาเปิดให้ศาสนิกชนเข้าไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้แล้วเช่นกัน แต่ประชาชนทุกคนต้องปฏิบัติตามแนวทางเรื่องระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด และมาตรการห้ามรวมกลุ่มนอกเคหสถานเกิน 50 คนยังมีผลบังคับใช้ ขณะที่เที่ยวบินระหว่างประเทศและการเดินทางเพื่อแสวงบุญทางศาสนายังไม่ได้รับอนุญาต
 

 
อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายยังคงมีความกังวลกับการที่รัฐบาลริยาดผ่อนคลายและยกเลิกมาตรการทางสังคมเป็นวงกว้างเพื่อควบคุมโรค เนื่องจากซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สะสมมากที่สุดในตะวันออกกลาง คือผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 157,612 คน และเสียชีวิตแล้ว 1,267 คน ยิ่งไปกว่านั้นการพบผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปลายเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 32