อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

มาเลเซียเน้นย้ำอาเซียนช่วยกันแก้ไขปัญหาโรฮีนจา

นายกรัฐมนตรีของมาเลเซียกล่าวต่อที่ประชุมอาเซียน ว่าไม่สามารถรับดูแลผู้อพยพชาวโรฮีนจาได้อีกต่อไป ด้วยข้อจำกัดหลายด้านที่บีบคั้นมากขึ้น เนื่องจากวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 จึงขอเรียกร้องความร่วมมือ "จริงจังกว่านี้" จากในภูมิภาค เสาร์ที่ 27 มิถุนายน 2563 เวลา 09.56 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ว่านายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยาสซิน ผู้นำมาเลเซีย แถลงต่อที่ประชุมสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ซึ่งประชุมผ่านระบบเทเลคอนเฟอเรนซ์ โดยมีเวียดนามทำหน้าที่ประธาน เมื่อวันศุกร์ ว่าท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการขับเคลื่อนนโยบายและการบริหารจัดการทรัพยากรของทุกประเทศบนโลก มาเลเซียเป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งตอนนี้รัฐบาลกัวลาลัมเปอร์ไม่สามารถรับให้ความช่วยเหลือเรือของผู้อพยพชาวโรฮีนจาได้อีกต่อไป
 

 
มูห์ยิดดินกล่าวต่อไปว่า มาเลเซียขอเรียกร้องผ่านอาเซียน ให้สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอชซีอาร์ ) เร่งกระบวนการโยกย้ายถิ่นฐานของชาวโรฮีนจาออกจากมาเลเซียไปยังประเทศที่สาม พร้อมทั้งขอให้สมาชิกอาเซียนโดยเฉพาะเมียนมา เพิ่มความร่วมมือยับยั้งการค้ามนุษย์ข้ามพรมแดน เพื่อลดความเสี่ยงในการที่ชาวโรฮีนจาเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรง ซึ่งมีแต่จะส่งผลร้ายต่อภูมิภาคโดยรวม
 
ในขณะที่มาเลเซียมอบความช่วยเหลือให้กับเรือของผู้อพยพชาวโรฮีนจาหลายลำ รัฐบาลกัวลาลัมเปอร์ผลักดันเรือหลายลำเช่นกัน ด้วยเหตุผลนอกเหนือจากเรื่องทรัพยากรและการค้ามนุษย์แล้ว สถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 เป็นปัจจัยที่มีการคำนึงถึงมากขึ้น หลังบังกลาเทศยืนยันการแพร่ระบาดของโรคภายในศูนย์พักพิงของผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา ที่เมืองค็อกซ์ บาซาร์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งมีชาวโรฮีนจาอาศัยอยู่รวมกันอย่างแออัดมากกว่า 1 ล้านคน
 

 
อนึ่ง เมียนมายังไม่แสดงท่าทีชัดเจนต่อการเรียกร้องของมาเลเซียเกี่ยวกับสถานการณ์ของชาวโรฮีนจา ซึ่งเป็นหนึ่งใน "วิกฤติเรื้อรัง" ของอาเซียน โดยนอกเหนือจากมาเลเซียแล้ว อินโดนีเซียเป็นอีกหนึ่งในประเทศที่มีท่าทีค่อนข้างแข็งกร้าวและชัดเจนต่อสถานการณ์ดังกล่าว ซึ่งเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กองทัพอินโดนีเซียปฏิเสธให้เรือที่มีชาวโรฮีนจาโดยสารมาเกือบ 100 คนเข้าเทียบฝั่งของจังหวัดอาเจะห์ ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา จนกระทั่งชาวประมงในบริเวณนั้นเข้าไปช่วยเหลือกันเอง.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 22