อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มิถุนายน 2564

ทรัมป์ใช้อำนาจพิเศษปกป้องอนุสาวรีย์ในอเมริกา

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าบุคคลใดก็ตามที่สร้างความเสียหายให้กับสิ่งก่อสร้างทางประวัติศาสตร์ ซึ่งถือเป็น "ทรัพย์สินของรัฐบาลสหรัฐ" อาจต้องรับโทษจำคุกนานสูงสุดถึง 10 ปี เสาร์ที่ 27 มิถุนายน 2563 เวลา 10.48 น.

 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่  26 มิ.ย. ว่าทำเนียบขาวออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหาร เมื่อวันศุกร์ ว่าด้วยการปกป้องอนุสาวรีย์ อนุสรณ์สถาน และรูปปั้นทางประวัติศาสตร์ อันเนื่องมาจาก "การประทุษร้ายที่รุนแรง" ว่าการสร้างความเสียหายหรือทำลายทรัพย์สิน "ของรัฐบาลกลาง" อาจต้องเผชิญกับบทลงโทษจำคุกนานสูงสุดถึง 10 ปี
 

 
ขณะเดียวกัน คำสั่งดังกล่าวของทรัมป์ยังครอบคลุมการดำเนินคดี "ขั้นสูงสุด" ต่อบุคคลใดก็ตาม ซึ่งปลุกระดมความรุนแรงและมีความเกี่ยวข้องกับกิจกรรมผิดกฎหมายลักษณะนี้ นอกจากนั้น รัฐบาลท้องถิ่นและหน่วยงานรักษากฎหมายของเมืองใดซึ่งไม่สามารถดำเนินการในเรื่องนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาจต้องเผชิญกับความเสี่ยงของการถูกตัดงบประมาณ
 
ขณะที่ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน ทรัมป์ทวีตข้อความเรียกร้องให้ตำรวจกรุงวอชิงตันจับกุมและดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ประท้วงซึ่งพยายามรื้อถอนอนุสาวรีย์ของอดีตประธานาธิบดีแอนดรูว์ แจ็กสัน ผู้นำสหรัฐคนที่ 7 ที่ตั้งอยู่บริเวณสวนสาธารณะลาฟาเยตต์ ในกรุงวอชิงตัน
 

 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของทำเนียบขาวเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่ตำรวจกรุงวอชิงตันเพิ่มความเข้มงวดในการอนุรักษ์อนุสรณ์สถานแห่งการเลิกทาส ซึ่งตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะลินคอล์นปาร์ค ใกล้กับอาคารรัฐสภา ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เนื่องจากมีกระแสข่าวว่าจะมีผู้ประท้วงบุกรุกเข้าไปรื้อถอนอนุสาวรีย์แห่งนี้ ที่มีรูปปั้นของอดีตประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น ในอิริยาบถยืน มือหนึ่งถือคำประกาศเลิกทาส และมืออีกข้างอยู่เหนือชายเชื้อสายแอฟริกันซึ่งนั่งคุกเข่า เพื่อสื่อถึงการเป็นอิสรภาพตามคำประกาศเลิกทาสของลินคอล์น.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

ความคิดเห็น