อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

นิวเดลีขาดบุคลากรการแพทย์สู้กับโควิด-19

กรุงนิวเดลีซึ่งกลายเป็นพื้นที่แพร่ระบาดแห่งใหม่ของโรคโควิด-19 ในอินเดีย กำลังเผชิญกับการขาดแคลนเตียงคนไข้และเจ้าหน้าที่การแพทย์ "ซึ่งมีความเชี่ยวชาญ" ในการฝ่าฟันวิกฤติด้านสาธารณสุขครั้งนี้ อาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2563 เวลา 15.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของอินเดียออกรายงานเมื่อวันอาทิตย์ เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ว่าผู้ป่วยสะสมมีอย่างน้อย 528,859 คน เพิ่มขึ้น 16,095 คน ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 410 คน ส่งผลให้สถิติสะสมส่วนนี้อยู่ที่อย่างน้อย 19,906 คน
 
ขณะที่จำนวนผู้ป่วยในระบบคงเหลืออย่างน้อย 203,051 คน ซึ่งนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ยืนยันว่าอัตราการหายป่วยของประชาชนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอัตราที่ "น่าพอใจ" อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในกรุงนิวเดลีกลับตรงกันข้าม โดยกำลังเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคแห่งล่าสุดในอินเดีย มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างมากในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา จนสถิติตอนนี้สะสมอยู่ที่มากกว่า 77,000 คน แม้รักษาหายแล้วประมาณ 47,000 คน แต่เสียชีวิตเกือบ 2,500 คน
 

 
สถิติของกระทรวงสาธารณสุขอินเดียระบุว่า 1 ใน 3 ของผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่พบตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา อยู่ที่กรุงนิวเดลี ซึ่งการแพร่ระบาดครอบคลุมทั้ง 11 เขตแล้ว นายอาร์วินด์ เกจไรวัล มุขมนตรีกรุงนิวเดลี ยอมรับว่าอัตราการติดเชื้อเฉพาะสัปดาห์แรกของเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา "เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนน่าตกใจ" ส่งผลให้เตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอ และการขาดแคลนเตียงผู้ป่วยคืออีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้อัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น


 
ส่วนสำนักงานสาธารณสุขกรุงนิวเดลีเตือนว่า เมืองหลวงของประเทศกำลังขาดแคลนบุคลากรสาธารณสุขทุกแขนง "ที่มีประสิทธิภาพเพียงพอ" ร่วมกันฝ่าฟันวิกฤติโรคระบาดครั้งนี้ และแม้มีผู้ได้รับการรักษาหายเพิ่มขึ้น แต่สถานการณ์ยังไม่สามารถไว้วางใจได้ เพราะจำนวนบุคลากรการแพทย์ที่ไม่เพียงพอไม่ได้เป็นความท้าทายเฉพาะสำหรับกรุงนิวเดลี แต่ทุกรัฐต้องเพิ่มการให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นการด่วน.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40