อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

แกนนำ'เดโมซิสโต'ลาออก ก่อนจีนบังคับใช้ก.ม.คุมฮ่องกง

“โจชัว หว่อง” “นาธาน เหลา” และ “แอกเนส จ้าว” พร้อมใจกันลาออกจากพรรคการเมืองเรียกร้องประชาธิปไตยที่ร่วมกันก่อตั้ง ก่อนจีนเตรียมบังคับใช้ “กฎหมายความมั่นคงฮ่องกง” อังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 14.19 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ว่า นายโจชัว หว่อง ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว เมื่อวันอังคาร ลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรคเดโมซิสโต พรรคการเมืองสายกลาง-ซ้ายพร้อมเพื่อนร่วมอุดมการณ์ คือ นายนาธาน เหลา และน.ส.แอกเนส จ้าว โดยทั้งสามคนร่วมกันก่อตั้งพรรคเดโมซิสโตเมื่อเดือนเม.ย. 2559
 


ทั้งนี้ หว่อง แสดงความหวังว่าประชาคมนานาชาติจะร่วมกันเดินหน้าสนับสนุนภารกิจเรียกร้องสันติภาพของฮ่องกงต่อไป ด้าน เหลา กล่าวว่า การต่อสู้ของชาวฮ่องกงจะไม่ยุติเพียงเท่านี้ ทว่าในแนวทางนับจากนี้จะยิ่งมี “รูปแบบชัดเจนมากขึ้น” โดยยังไม่มีการขยายความ ส่วนจ้าวยังไม่มีความเห็นเพิ่มเติม 
 


อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้สูงที่ทั้งสามคนจะยังคงเคลื่อนไหวกันเองต่อไป แต่หว่องเคยกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าเขา “คือเป้าหมายหลัก” ของมาตรการขั้นต่อไปจากแผ่นดินใหญ่

ขณะที่พรรเดโมซิสโตยังไม่ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการลาออกจากพรรคของทั้งสามคน ซึ่งเกิดขึ้นภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง หลังเซาท์ ไชนา มอร์นิง โพสต์ รายงานว่าคณะกรรมการถาวรของสภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) ในกรุงปักกิ่ง มีมติเห็นชอบ “กฎหมายความมั่นคงฮ่องกง” 

แม้รัฐบาลจีนยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียด แต่สื่อมวลชนที่เป็นกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนรายงานออกมาบ้างแล้ว ว่ารวมถึงการจัดตั้ง “สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ” และการให้คำจำกัดความของ “ความพยายามปลุกระดมแบ่งแยกดินแดน และการเป็นกบฏ”.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 23