อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

นักเคลื่อนไหวฮ่องกงยุติกิจกรรมในนาม "เดโมซิสโต"

พรรค "เดโมซิสโต" ที่นายโจชัว หว่อง นักกิจกรรมการเมืองชื่อดังของฮ่องกงร่วมก่อตั้ง ประกาศยุบพรรค เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังกลุ่มแกนนำรวมถึงหว่องลาออก ก่อนจีนบังคับใช้ "กฎหมายความมั่นคง" อังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 16.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ว่าพรรคเดโมซิสโตออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร  มีเนื้อหาเพียงว่า ภายหลังปรึกษาหารือกันเป็นการภายในอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว ที่ประชุมมีมติให้ยุบพรรค และยุติกิจกรรมทางการเมืองในนามพรรคเดโมซิสโต นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังนายโจชัว หว่อง นายนาธาน เหลา และน.ส.แอกเนส จ้าว ซึ่งร่วมกันก่อตั้งพรรคเดโมซิสโต เมื่อเดือนเม.ย. 2559 ประกาศลาออก อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้สูงที่หว่องและเหลาจะลงสมัครรับเลือกตั้งในนามอิสระ ชิงที่นั่งในสภานิติบัญญัติ ( เล็กโค ) ซึ่งจะมีการเลือกตั้งใหม่ทั้ง 70 ที่นั่ง ในวันที่ 6 ก.ย.นี้
 

 
ขณะที่นายถ่ำ อิ่ว-จง สมาชิกเพียงคนเดียวจากฮ่องกง ใน 162 ที่นั่งของคณะกรรมการประจำซึ่งเป็นองค์กรถาวรของสภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) ในกรุงปักกิ่ง ยืนยันว่าที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์เมื่อช่วงเช้าของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น รับรอง "กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ" เพื่อใช้กับฮ่องกง โดยให้ข้อมูลเพียงว่า บทลงโทษสูงสุด "ไม่ใช่การประหารชีวิต" และวัตถุประสงค์ของการบัญญัติกฎหมายดังกล่าว คือ "ป้องกันกลุ่มคนก่อการยุยงและสร้างความปั่นป่วน" และ "สกัดความพยายามใช้ฮ่องกงเป็นฐานปฏิบัติการแบ่งแยกดินแดน"
 

 
อย่างไรก็ตาม จีนยังไม่เปิดเผยสาระสำคัญของกฎหมายดังกล่าวอย่างเป็นทางการ ท่ามกลางการจับตาว่าจะมีผลในวันที่ 1 ก.ค.นี้จริงหรือไม่  ด้านนางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง กล่าวเพียงว่ารัฐบาลปักกิ่งไม่สามารถ "ปิดหูปิดตา" กับ "ภัยคุกคาม" ที่ต้องการพุ่งเป้าทำลายความมั่นคงแห่งรัฐได้อีกต่อไป และขอให้ต่างประเทศ "เคารพ"สิทธิของจีนในการบังคับใช้กฎหมายนี้ด้วย.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    63%
  • ไม่เห็นด้วย
    38%

บอกต่อ : 24