อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

จีนเริ่มบังคับใช้ "กฎหมายความมั่นคงฮ่องกง"

"กฎหมายความมั่นคงฮ่องกง" มีผลบังคับใช้แล้ว เมื่อช่วงเย็นของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น หลังได้รับการลงนามโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน อังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 19.20 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ว่าสำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อเวลา 18.00 น.ตรงตามเวลาท้องถิ่นของวันอังคาร ( 17.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) ยืนยันคณะกรรมการประจำซึ่งเป็นองค์กรถาวรของสภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) ทั้ง 162 คน มีมติเป็นเอกฉันท์ในการประชุมเมื่อช่วงเช้าของวันเดียวกัน ผ่านกฎหมายความมั่นคงฮ่องกง ว่าด้วยการห้าม "แบ่งแยกดินแดน การล้มล้างอำนาจ การก่อการร้าย และการสมคบคิดกับกองกำลังต่างชาติ อันจะเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ"


SCMP Clips
 
กฎหมายดังกล่าวแบ่งเป็น 6 หมวด 66 มาตรา ซึ่งประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ลงนามแล้ว หมายความว่ากฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้แล้วอย่างเป็นทางการ ขณะที่เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านั้น พรรคเดโมซิสโต ซึ่งเป็นพรรคการเมืองสายกลาง-ซ้าย ที่ร่วมก่อตั้ง เมื่อเดือนเม.ย. 2560 โดยนายโจชัว หว่อง นายนาธาน เหลา และน.ส.แอกเนส จ้าว ประกาศยุบตัวเองและยุติการเคลื่อนไหวทางการเมืองภายใต้ชื่อและสัญลักษณ์ของเดโมซิสโต หลังกลุ่มผู้ร่วมก่อตั้งทั้งสามคนประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค

ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรส่งมอบฮ่องกงกลับคืนแก่แผ่นดินใหญ่ เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2540 หลังครบสัญญา 99 ปี แต่ยังคงมีเงื่อนไขประการสำคัญ คือปฏิญญาร่วมระหว่างจีนกับสหราชอาณาจักร ว่าด้วยการให้ฮ่องกงอยู่ภายใต้การปกครองแบบ "หนึ่งประเทศ สองระบบ" โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงเป็นเวลา 50 ปี หรือจนถึงปี 2590.

เครดิตภาพ : AFP

       

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    48%
  • ไม่เห็นด้วย
    52%

บอกต่อ : 29