อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

จีนเผย "สาระสำคัญ" ของกฎหมายความมั่นคงฮ่องกง

ชาวฮ่องกงอาจต้องรับโทษจำคุกตลอดชีวิต หากกระทำการละเมิด "กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ" ที่บัญญัติโดยรัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่ง ซึ่งเตรียมตั้งสำนักงานด้านความมั่นคง มีแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ "เป็นอิสระ" พุธที่ 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.18 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ว่ารัฐกิจจานุเบกษาของคณะผู้บริหารฮ่องกงเผยแพร่ประกาศของนางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหาร ลงเวลาเมื่อ 23.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันอังคารที่ผ่านมา ( 22.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) ระบุว่ากฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ ที่ลงนามโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ หลังการอนุมัติภายในวันเดียวกัน ด้วยเสียงสนับสนุนเป็นเอกฉันท์ของคณะกรรมการประจำ ซึ่งเป็นองค์กรถาวรของสภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) ทั้ง 162 คน
 
แม้กฎหมายไม่มีผลบังคับใช้ย้อนหลัง อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป กฎหมายความมั่นคงฮ่องกงมีผลบังคับใช้กับทั้งพลเมืองฮ่องกง และชาวต่างชาติซึ่งมีถิ่นพำนักถาวรในฮ่องกง ตามที่ระบุอยู่ในมาตรา 38 ของเบสิกลอว์ ซึ่งเป็นกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกง หากกระทำความผิดอาญาที่รวมถึงการแบ่งแยกดินแดน การล้มล้างอำนาจ การก่อการร้าย และการสมคบคิดกับกองกำลังต่างชาติ ที่รวมถึงการเรียกร้องให้รัฐบาลต่างประเทศใช้มาตรการคว่ำบาตร  "ถือเป็นอาชญากรรม" บทลงโทษขั้นต่ำสุดคือการจำคุก 3 ปี และสูงสุดคือตลอดชีวิต


South China Morning Post

การปลุกระดมและยุยงส่งเสริมให้เกิดความเกลียดชังและการเป็นปรปักษ์ต่อรัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่ง และคณะผู้บริหารฮ่องกง มีความผิดตามมาตรา 29 ของเบสิกลอว์ ขณะที่การทำลายทรัพย์สินสาธารณะ ซึ่งรวมถึงบริการยานพาหนะที่ใช้ในระบบขนส่งมวลชน "คือการก่อการร้าย" ผู้กระทำผิดนอกจากต้องรับโทษตามกฎหมายแล้ว จะไม่สามารถรับราชการและลงสมัครรับเลือกตั้งในทุกระดับได้
 
ขณะเดียวกัน รัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่งจะจัดตั้ง "สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ" ในฮ่องกง มีระบบการทำงานและบุคลากรที่เป็นเอกเทศ หมายความว่าการดำเนินงานไม่ขึ้นกับขอบเขตอำนาจของฝ่ายบริหารและฝ่ายตุลาการในฮ่องกง โดยสำนักงานแห่งนี้สามารถ "แทรกแซง" การพิจารณาคดีความมั่นคงที่ "ถือว่าร้ายแรง" ซึ่งการไต่ส่วนของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติอาจกระทำ "เป็นการภายใน" ก็ได้
 
อนึ่ง คณะผู้บริหารฮ่องกงสามารถแต่งตั้งตุลาการพิเศษเพื่อไต่สวนคดีความมั่นคง และรัฐมนตรีด้านยุติธรรมใช้วิจารณญาณเองว่า สมควรจัดตั้งคณะลูกขุนด้วยหรือไม่ ทั้งนี้ คำพิพากษาของ "ศาลพิเศษ" ในคดีความมั่นคง "ไม่สามารถอุทธรณ์ได้อีก"  นอกจากนี้ กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติยังมีมาตราเกี่ยวกับการ "เพิ่มความเข้มงวด" และ "ยกระดับการจัดระเบียบ" หน่วยงานต่างชาติในฮ่องกง มุ่งเน้นองค์กรอิสระและสื่อมวลชน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33