อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

อียูยังไม่ปลดล็อกการข้ามแดนให้พลเมืองสหรัฐ

สหภาพยุโรปประกศอย่างเป็นทางการว่า พลเมืองจาก "14 ประเทศปลอดภัย" หนึ่งในนั้นคือไทย สามารถเดินทางเข้าสู่ภูมิภาคได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.นี้ แต่ยังไม่มีสหรัฐ ส่วนจีนอาจได้รับการผ่อนผัน หากรัฐบาลปักกิ่งเปิดพรมแดนให้กับพลเมืองจากอียูเช่นกัน พุธที่ 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.58 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ว่าสำนักงานเลขาธิการคณะมนตรียุโรป ซึ่งเป็นตัวแทนของรัฐบาล 27 ประเทศที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ( อียู ) เผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันอังคาร เห็นชอบรายชื่อ 14 ประเทศที่อยู่นอกภูมิภาค แต่ "มีความปลอดภัยด้านสาธารณสุข" ท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ให้พลเมืองของกลุ่มประเทศดังกล่าวสามารถเดินทางเข้าสุ่ภูมิภาคได้ นับตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. นี้เป็นต้นไป
 
ทั้งนี้ รายชื่อทั้ง 14 ประเทศเป็นไปตามร่างแผนการที่มีการเปิดเผยก่อนหน้านี้ ได้แก่ แอลจีเรีย ออสเตรเลีย แคนาดา จอร์เจีย ญี่ปุ่น มอนเตเนโกร โมร็อกโก นิวซีแลนด์ รวันดา เซอร์เบีย เกาหลีใต้ ไทย ตูนิเซีย และอุรุกวัย โดยการอนุญาตให้พลเมืองของทั้ง 14 ประเทศเดินทางเข้าสู่ยุโรปได้แล้ว เป็นหนึ่งในนโยบายของสหภาพ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในภูมิภาค ซึ่งกำลังซบเซาอย่างหนักจากวิกฤตติโรคระบาดที่เกิดขึ้น


Bloomberg QuickTake News
 
ขณะที่สหรัฐ บราซิล รัสเซีย และตุรกี ยังจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่มาตรการควบคุมวิกฤติด้านสาธารณสุขครั้งนี้ "ไม่ได้มาตรฐาน" ตามเกณฑ์ของอียู และต้องรอผลการพิจารณาครั้งใหม่ซึ่งจะเกิดขึ้นในอีก 2 สัปดาห์นับจากนี้  ด้านจีนจะได้รับอนุญาต "ภายใต้เงื่อนไข" ในกรณีที่รัฐบาลปักกิ่งเปิดพรมแดน "ระดับปกติ" ให้กับพลเมืองของอียูเช่นกัน
 
อย่างไรก็ตาม เนื้อหาในแถลงการณ์ระบุด้วยว่า รายชื่อทั้ง 14 ประเทศ "เป็นคำแนะนำ" และจะมีการประเมินสถานการณ์ทุก 14 วัน หมายความว่าสมาชิกอียูแต่ละประเทศจะปฏิบัติตามหรือไม่ก็ได้ เลือกอนุญาตเฉพาะบางประเทศ หรือบังคับใช้มาตรการควบคุมโรคกับพลเมืองจากกลุ่มประเทศเหล่านี้ต่อไปก็ได้.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36