อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

อินโดนีเซียปูพรมตรวจโควิด-19 บนเกาะชวา

ทางการอินโดนีเซียยกระดับการตรวจคัดกรองประชาชนบนเกาะชวา ซึ่งเป็นเกาะที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศ เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยเฉพาะสถานการณ์ในจังหวัดชวาตะวันออกซึ่งยังคงรุนแรง พุธที่ 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 11.15 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ว่านายริดวาน คามิล ผู้ว่าราชการจังหวัดชวาตะวันตก ซึ่งเป็นพื้นที่มีประชากรอาศัยอยู่มากที่สุดในอินโดนีเซีย คือประมาณ 50 ล้านคน จากจำนวนประชากรทั้งประเทศราว 273 ล้านคน กล่าวเกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในจังหวัด ว่าตอนนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพิ่มความเข้มงวดในการลงพื้นที่ตรวจคัดกรองประชาชนในตลาดสดประมาณ 700 แห่งทั่วพื้นที่ เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดระลอกสอง
 
ทั้งนี้ คามิลมองว่าตลาดสดเป็นสถานที่ "มีความเสี่ยงสูง" ของการแพร่กระจายเชื้อโรค อ้างอิงจากสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในจีน คือตลาดค้าส่งอาหารทะเลที่เมืองอู่ฮั่น และตลาดซินฟาตี้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าส่งสินค้าเกษตรในกรุงปักกิ่ง ที่มีการพบการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่


ABC News (Australia)

จังหวัดชวาตะวันตกยืนยันการมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คนแรก เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้มีผู้ป่วยสะสมประมาณ 3,200 คน รักษาหายแล้วประมาณ 1,600 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 176 คน อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ในจังหวัดที่อยู่ใกล้เคียงกัน คือจังหวัดชวาตะวันออก มีความรุนแรงกว่ามาก
 
นับตั้งแต่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อคนแรกเมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้จังหวัดชวาตะวันออกมีผู้ป่วยสะสมมากกว่า 12,000 คน รักษาหายแล้วประมาณ 4,000 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 893 คน แซงกรุงจาการ์ตาขึ้นมาเป็นพื้นที่ซึ่งมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รุนแรงที่สุดในอินโดนีเซีย  โดยเมืองสุราบายาซึ่งเป็นเมืองเอกของจังหวัดชวาตะวันออกและเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ มีผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยยืนยันมากที่สุด


Sky News Australia

ด้านประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ลงพื้นที่จังหวัดชวาตะวันออก เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ที่ผ่านมา และขีดเส้นตายให้รัฐบาลท้องถิ่นลดอัตราการติดเชื้อให้ได้ภายใน 14 วัน มิเช่นนั้นผู้นำอินโดนีเซีย "จะดำเนินการขั้นต่อไป"
 
ส่วนสถิติโรคโควิด-19 ในภาพรวมของอินโดนีเซียนั้น มีผู้ป่วยสะสมเกือบ 57,000 คน รักษาหายแล้วประมาณ 24,800 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 2,876 คน เป็นสถิติสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

เครดิตภาพ : REUTERS
    
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 36