อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

สหรัฐกว้านซื้อยา "เรมเดซิเวียร์" เกือบหมดทั้งโลก

รัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซื้อยา "เรมเดซิเวียร์" สำรองภายในประเทศมากกว่า 500,000 ชุด เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 ซึ่งปริมาณที่ซื้อถือว่า "เกือบทั้งหมด" ของที่ผู้ผลิตมีอยู่ตอนนี้ พุธที่ 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.38 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เรื่องการซื้อยาต้านเชื้อไวรัส "เรมเดซิเวียร์" ( Remdesivir ) มากกว่า 500,000 ชุด ที่ตอนนี้มีผู้ผลิตเพียงรายเดียว คือบริษัทจิเลียด ไซเอนเซส ( Gilead Sciences ) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองฟอสเตอร์ซิตี ในรัฐแคลิฟอร์เนีย
 

 
ทั้งนี้ รายงานของกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐประเมินในเบื้องต้นว่า ปริมาณยาที่ซื้อมาสำรองไว้ทั้งหมดน่าจะเพียงพอสำหรับรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในประเทศได้จนถึงเดือนก.ย.นี้ โดยการรักษา "1 คอร์ส" ต้องใช้ยาไม่ต่ำกว่า 6 หลอด
 

 
อนึ่ง การซื้อยาเรมเดซิเวียร์ในปริมาณดังกล่าวโดยรัฐบาลสหรัฐ เท่ากับปริมาณการผลิตยาชนิดนี้ 100% ตลอดเดือนก.ค. 90% ในเดือนส.ค. และ 90% ในเดือนก.ย. ขณะที่จิเลียดให้ข้อมูลเพิ่มเติม ว่าการวิจัยทางคลินิกเพื่อทดสอบประสิทธิภาพของยาเรมเดซิเวียร์ ซึ่งเป็นของเหลวและใช้วิธีฉีดเข้าเส้นเลือดดำของร่ายกายผู้ป่วย ยังคงดำเนินต่อไป
 
ด้านนายเล็กซ์ อาซาร์ รมว.กระทรวงสาธารณสุขของสหรัฐ กล่าวว่าการที่รัฐบาลวอชิงตันสามารถซื้อยาเรมเดซิเวียร์ได้เป็นปริมาณมากถึงเพียงนี้ ต้องยกให้ "การตกลงอันยอดเยี่ยม" ระหว่างผู้บริหารของจิเลียด ไซเอนเซส เพื่อให้มั่นใจว่า ผู้ป่วยชาวอเมริกันทุกคนจะสามารถได้รับการรักษาด้วยยาเรมเดซิเวียร์ ซึ่งเป็นยาชนิดแรกที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( เอฟดีเอ ) อนุมัติเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ให้ใช้รักษาผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 "ที่อาการอยู่ในขั้นวิกฤติ" อาทิ การมีปริมาณออกซิเจนในเลือดต่ำ จนต้องได้รับออกซิเจนเพิ่มเป็นกรณีพิเศษ หรือต้องอาศัยเครื่องช่วยหายใจเท่านั้น.

เครดิตภาพ : AFP
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    45%
  • ไม่เห็นด้วย
    55%

ความคิดเห็น