อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

รมว.สาธารณสุขนิวซีแลนด์ลาออก เซ่นพิษโควิด-19

นายเดวิด คลาร์ก ลาออกจากการเป็นรมว.กระทรวงสาธารณสุขของนิวซีแลนด์ ท่ามกลางเสียงวิจารณ์อย่างหนักทั้งในเรื่องการ "ละเมิด" มาตรการล็อกดาวน์เสียเอง และ "ความผิดพลาด" ในการควบคุมโรคโควิด-19 พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.21 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ว่านายเดวิด คลาร์ก แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าเขาได้ยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น เพื่อลาออกจากตำแหน่งรมว.กระทรวงสาธารณสุขของนิวซีแลนด์ โดยให้เหตุผลเพียงว่าการอยู่ในตำแหน่งต่อไป "จะยิ่งเป็นอุปสรรค" ให้กับภารกิจในภาพรวมของรัฐบาล เพื่อตอบสนองต่อวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ขณะที่ก่อนหน้านั้นมีรายงานว่าผู้นำนิวซีแลนด์ปฏิเสธลงนามรับรองหนังสือลาออกของคลาร์ก แต่ท้ายที่สุดยอมอนุมัติตามความต้องการของอีกฝ่าย
 
อย่างไรก็ตาม คลาร์กตกเป็นเป้าวิจารณ์อย่างหนักของสังคมตั้งแต่ต้นปีนี้ จากการพาครอบครัวไปเที่ยวทะเลและขี่จักรยานบนภูเขา ในช่วงที่นิวซีแลนด์ยังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19


nzherald.co.nz
 
ต่อจากนั้นคลาร์กเผชิญกับแรงกดดันมากขึ้นอีก หลังเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในเมืองโอกแลนด์อนุญาตให้หญิงสาว 2 คน หนึ่งในนั้น "มีอาการป่วยน่าสงสัย" เดินทางออกจากสถานที่กักตัวเพื่อไปร่วมงานศพของสมาชิกในครอบครัว ที่กรุงเวลลิงตัน ทั้งที่หนึ่งในนั้น "มีอาการป่วยน่าสงสัย"  และผลตรวจซ้ำในเวลาต่อมายืนยันว่าหญิงสาวทั้งคนติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
 
อนึ่ง นิวซีแลนด์เตรียมจัดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ในวันที่ 19 ก.ย. นี้ แม้พรรคแรงงานของอาร์เดิร์นมีคะแนนนิยมทิ้งห่างพรรคการเมืองคู่แข่งทั้่งหมด แต่หากวิเคราะห์ลงลึกพบว่า วิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ทำให้ประชาชนสูญเสียความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลไม่น้อย สวนทางกับนพ.แอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมควบคุมโรคของนิวซีแลนด์ ซึ่งกลายเป็น "ขวัญใจ" คนใหม่ของประชาชน โดยเป็นผู้แถลงสถานการณ์โรคโควิด-19 ให้ชาวนิวซีแลนด์รับทราบทุกวัน ด้วยภาษาที่ไม่ซับซ้อนและยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกหลายด้านที่เป็นประโยชน์.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38