อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

จีนจวกอังกฤษ "ยื่นข้อเสนอ" สถานะพลเมืองให้คนฮ่องกง

รัฐบาลปักกิ่งตำหนิสหราชอาณาจักร "เจตนาแทรกแซง" หลังขยายเวลาให้ชาวฮ่องกงยื่นขอสิทธิ์การเป็นพลเมือง ท่ามกลางความตึงเครียดจากการที่แผ่นดินใหญ่บังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563 เวลา 11.11 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ว่ากระทรวงการต่างประเทศของจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี เกี่ยวกับการที่สหราชอาณาจักรเตรียมอนุญาตให้พลเมืองฮ่องกงประมาณ 2.6 ล้านคน และชาวฮ่องกงซึ่งถือหนังสือเดินทางพลเมืองบริติชโพ้นทะเล ( บีเอ็นโอ ) อีกประมาณ 350,000 คน ให้สามารถพำนักในสหราชอาณาจักรได้นาน 5 ปี เพื่อปูทางสู่การขอพิจารณาอนุมัติสถานะพลเมืองเต็มรูปแบบ ว่าเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์เพื่อแสวงหาช่องทางแทรกแซงกิจการภายในของจีน โดยใช้ฮ่องกงเป็นข้ออ้าง และ "จะไม่มีทางประสบความสำเร็จ"
 

 
อย่างไรก็ตาม นายโดมินิก ร้าบ รมว.กระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร กล่าวว่าการดำเนินการดังกล่าวคือการย้ำว่า สหราชอาณาจักรยังคงยึดมั่นกับปฏิญญาที่ลงนามร่วมกับรัฐบาลปักกิ่ง ก่อนวันส่งมอบเกาะฮ่องกง เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2540 ในขณะที่แผ่นดินใหญ่ผิดสัญญา ด้วยการบังคับใช้กฎหมายที่ลิดรอนสิทธิและเสรีภาพของชาวฮ่องกงเร็วขึ้นนานถึง 27 ปี
 

 
ในอีกด้านหนึ่ง นายจอห์น ลี รัฐมนตรีด้านกิจการยุติธรรมของคณะผู้บริหารฮ่องกง แถลงว่าตำรวจจับกุมผู้ประท้วงได้ประมาณ 370 คน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยในจำนวนนี้ 10 คนจะถูกดำเนินคดีฐานละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา ด้วยการแสดงพฤติกรรมสื่อถึง "การเรียกร้องเอกราช" ซึ่งนอกจากกรณีของฮ่องกงเองแล้ว ยังครอบคลุมไต้หวัน เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ และเขตปกครองตนเองทิเบต
 
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจับกุมชายชาวฮ่องกง อายุ 24 ปี ที่อาคารผู้โดยสารขาออกของท่าอากาศยานนานาชาติ เมื่อช่วงรุ่งสางของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น ฐานใช้ของมีคมทำร้ายตำรวจนายหนึ่งได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ รายงานของรัฐบาลฮ่องกงระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ 7 นายได้รับบาดเจ็บในเหตุควบคุมฝูงชนเมื่อวันพุธ ขณะที่ยังไม่ชัดเจนว่า การจับกุมซึ่งเกิดขึ้นที่สนามบินเป็นเพราะผู้ต้องสงสัยเตรียมหลบหนี หรือทำงานเป็นพนักงานของสนามบินหรือเป็นลูกจ้างของสายการบินใด.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    68%
  • ไม่เห็นด้วย
    32%

บอกต่อ : 28