อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

ช็อก!"PizzaHut"ยื่นล้มละลาย หลังโควิดพ่นพิษหนักในสหรัฐฯ!

"NPC" เจ้าของแฟรนไชส์ใหญ่ที่สุดของ "Pizza Hut" ในสหรัฐฯ ยื่นล้มละลายแล้ว หลังพิษโควิด-19ระบาดหนัก แถมหนี้พุ่งสูงกว่า 2.88 หมื่นล้านบาท พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.21 น.


เมื่อวันที่ 2 ก.ค. มีรายงานว่า "NPC International Inc." ซึ่งเป็นผู้ได้รับแฟรนไชส์ที่ใหญ่ที่สุดของร้านพิซซ่าเจ้าดังอย่าง "Pizza Hut" ในสหรัฐอเมริกา ได้ตัดสินใจยื่นขอล้มละลาย Chapter 11 แก่ศาลเขตทางใต้ของรัฐเท็กซัสเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเหตุผลการยื่นล้มละลายในครั้งนี้ เป็นเพราะต้นทุนในการดำเนินงานเพิ่มมากขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของค่าแรงขั้นต่ำในสหรัฐฯ อีกทั้งยอดขายไม่เติบโตตามเป้า ซึ่งเหตุที่ทำให้ยอดขายของ Pizza Hut ในสหรัฐฯเติบโตได้ไม่ดีเหมือนเดิม มาจากการที่หลายแบรนด์คู่แข่งเข้ามาตีตลาด และเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น อาทิ Domino’s Pizza และ Papa John’s Pizza ประกอบกับการต้องปิดหน้าร้านในช่วงโควิด-19 ระบาดในสหรัฐฯ ซึ่งส่งผลกับยอดขาย ทำให้ NPC International ไม่สามารถหารายได้มาชำระหนี้ได้ทันเวลาได้

ทั้งนี้ จากรายงานของ Bloomberg ระบุว่า NPC มีหนี้กว่า 903 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2.88 หมื่นล้านบาท โดยได้เริ่มเจรจากับเจ้าหนี้ไปบางส่วนแล้ว แผนดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อลดภาระหนี้ ซึ่งข้อตกลงล่าสุดเจ้าหนี้จะมีส่วนร่วมในการเพิ่มทุนใหม่ แต่จะต้องขายร้านอาหารบางส่วนออกไปอีกด้วย...


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Bloomberg

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

ความคิดเห็น