อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

สหรัฐต้องการยึดน้ำมันที่อิหร่านส่งให้เวเนซุเอลา

สหรัฐต้องการยึดน้ำมัน 1.1 ล้านบาร์เรล ที่เรือของอิหร่านส่งให้กับเวเนซุเอลา เพราะเจ้าของเรือมีชื่ออยู่ในบัญชีดำของรัฐบาลวอชิงตัน ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.14 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ว่ากระทรวงยุติธรรมของสหรัฐยื่นคำร้องต่อศาลรัฐบาลกลางในกรุงวอชิงตัน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา  เรื่องการยึดน้ำเบนซินมากกว่า 1.1 ล้านบาร์เรล ซึ่งเรือของอิหร่าน 4 ลำนำไปส่งให้กับเวเนซุเอลา ระหว่างปลายเดือนพ.ค.ถึงต้นเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อบรรเทาปัญหาการขาดแคลนเชื้อเพลิง

แม้กฎหมายระบุชัดว่า การยึดสินค้าจะเกิดขึ้นได้เมื่อเรือทุกลำหรือลำใดลำหนึ่งละเมิดน่านน้ำของสหรัฐเท่านั้น แต่รัฐบาลวอชิงตันหวังว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวซึ่งเป็นการอาศัยอำนาจตามกฎหมายริบทรัพย์ตามกฎหมายฟอกเงินจะได้รับการตอบสนองจากนานาประเทศ โดยเฉพาะรัฐบาลของกลุ่มประเทศฝ่ายขวาในลาตินอเมริกา
 


ทั้งนี้ กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐกล่าวว่า เจ้าของเรือบรรทุกน้ำมันทั้งสี่ลำ คือนายมาห์มูด มาดานิปูร์ นักธุรกิจชาวอิหร่านซึ่งมีสายสัมพันธ์ทางธุรกิจกับกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) “อาศัยอิทธิพลมืด” ปลอมแปลงเอกสารระบุตัวตนของเรือทั้งสี่ลำ เพื่อให้รอดพ้นจากมาตรการคว่ำบาตรของรัฐบาลวอชิงตันต่อไออาร์จีซี โดยมาดานิปูร์ยังมีชื่ออยู่ในบัญชีดำการคว่ำบาตรของสหรัฐด้วย

อนึ่ง ย้อนกลับไปเมื่อเดือนส.ค.ปีที่แล้ว รัฐบาลวอชิงตันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการยึดน้ำมันดิบ 2.1 ล้านบาร์เรล จากเรือ “เอเดรียน ดาร์ยา วัน” ของอิหร่าน ซึ่งทางการยิบรอลตาร์ของสหราชอาณาจักรอายัดไว้นานกว่า 1 เดือน

อย่างไรก็ตาม เรือเอเดรียน ดาร์ยา วัน สามารถเดินทางออกจากยิบรอลตาร์เมื่อปลายเดือนส.ค.ปีที่แล้ว และขายน้ำมันทั้งหมดให้กับ “ลูกค้านิรนาม” ซึ่งเหมาซื้อในราคา 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 4,041.7 ล้านบาท ) โดยลูกค้ารายนี้ยัง “คุ้มกัน” ให้เรือเดินทางต่ออย่างปลอดภัยด้วย และต่อมามีรายงานว่า อิหร่านส่งน้ำมันจากเรือเอเดรียน ดาร์ยา วันให้กับรัฐบาลซีเรียของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    10%
  • ไม่เห็นด้วย
    90%

ความคิดเห็น