อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

จีนส่ง "สายแข็ง" คุมสำนักงานความมั่นคงฮ่องกง

นายเจิ้ง หยานสง อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำมณฑลกวางตุ้ง ผู้ซึ่ง "ไม่ถูกกับสื่อตะวันตก" กุมบังเหียนสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติประจำฮ่องกง ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.02 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนประกาศเมื่อวันศุกร์ แต่งตั้งนายเจิ้ง หยานสง วัย 57 ปี อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำมณฑลกวางตุ้ง ให้ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติประจำฮ่องกง โดยมีนายหลี่ เจียงโจว และนายซุน ชิงเหย่ ทำหน้าที่รองผู้อำนวยการ
 

 
แม้เส้นทางราชการของเจิ้งไม่ถึงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำมณฑล ซึ่ง "ในทางปฏิบัติ" มีอำนาจและอิทธิพลมากกว่าผู้ว่าการมณฑล แต่มีการวิเคราะห์ว่า "ผลงานเด่น" ของเจิ้งและทีมงาน ที่ "เข้าตา" คณะกรรมการบริหารของพรรคคอมมิวนิสต์ คือการจัดการสถานการณ์ประท้วงยืดเยื้อที่หมู่บ้านอู่ข่าน ในมณฑลกวางตุ้ง เมื่อเดือนก.ย. 2554 ซึ่งมีชนวนเหตุจากความโกรธแค้นของชาวบ้าน ต่อการที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นยึดที่ดินทำกินไปขายให้กับนายทุนกลุ่มหนึ่ง แล้วจ่ายค่าเวนคืนไม่ยุติธรรม โดยเจิ้งและทีมงาน "ไม่ประนีประนอม" พร้อมทั้งตำหนิชาวบ้านที่ให้ข่าวกับ "สื่อตะวันตกที่เน่าเฟะ" แต่กลับไม่ยอมพูดคุยกับ "รัฐบาลของตัวเอง"
 
สถานการณ์วุ่นวายที่หมู่บ้านอู่ข่านในครั้งนั้นยุติด้วยการที่ชาวบ้านเลือกผู้นำหมู่บ้านเองได้ และรัฐบาลมณฑลกวางตุ้งเข้ามาจัดการเรื่องค่าชดเชยให้ใหม่ แต่อีก 5 ปีต่อมาผู้นำหมู่บ้านอู่ข่านถูกจับกุมและรับโทษจำคุกฐานคอร์รัปชั่น


นายโล่ว ฮุ่ยหนิง ชนแก้วกับนางแคร์รี แลม ในงานรำลึกครบรอบ 23 ปี ฮ่องกงกลับคืนสู่แผ่นดินใหญ่
 
 
นอกจากนี้ พรรคคอมมิวนิสต์จีนยังแต่งตั้งนายโล่ว ฮุ่ยหนิง ผู้อำนวยการสำนักงานประสานงานของรัฐบาลปักกิ่งประจำฮ่องกง ให้ควบตำแหน่งที่ปรึกษาด้านกฏหมายความมั่นคง กับนางแคร์รี แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารฮ่องกง ขณะที่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สภารัฐกิจหรือคณะรัฐมนตรีจีน แต่งตั้งนายอีริก เฉิน เจ้าหน้าที่อาวุโสในรัฐบาลฮ่องกง เป็นเลขาธิการคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งชาติ


นายอีริก เฉิน เลขาธิการคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งชาติ เข้าพบนางแคร์รี แลม
 
อนึ่ง การปฏิบัติหน้าที่ของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติไม่ขึ้นตรงกับคณะผู้บริหารฮ่องกง กฎหมายของฮ่องกง "ไม่มีผลครอบคลุม" กับการทำงานของหน่วยงาน และการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ "ไม่จำเป็นต้องเปิดเผยให้สังคมรับทราบ".

เครดิตภาพ : AFP, REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 37