อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

หนุ่มฮ่องกงประเดิมข้อหาหนักตามกฎหมายใหม่

ชายชาวฮ่องกงวัย 23 ปี ซึ่งขับจักรยานยนต์พุ่งชนตำรวจ ถูกจับกุมและดำเนินคดีฐาน "ก่อการร้าย" ถือเป็นผู้ต้องหาคนแรกที่พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งเพิ่งมีผลบังคับใช้ ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 17.49 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 3 ก.ค.โดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวในสำนักงานตำรวจฮ่องกง ว่าพนักงานสอบสวนตั้งข้อหาก่อการร้าย  กับนายตง อิ่ง-กิต วัย 23 ปี ซึ่งก่อเหตุขับจักรยานยนต์พุ่งชนตำรวจกลุ่มหนึ่ง ซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชน ระหว่างการเดินขบวนต่อต้านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ส่งผลให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 3 นาย
 

 
ขณะเดียวกัน นายตงยังถูกดำเนินคดีในข้อหาปลุกระดมให้เกิดการแบ่งแยก เนื่องจากมีการประดับธงที่มีข้อความว่า "ปลดปล่อยฮ่องกง การปฏิวัติแห่งยุคสมัยของเรา" ( Liberate Hong Kong, revolution of our times ) ไว้ที่จักรยานยนต์ด้วย ซึ่งคณะผู้บริหารฮ่องกงประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่าคำขวัญดังกล่าว "คือวลีต้องห้าม" ตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ที่บัญญัติโดยจีน และมีผลบังคับใช้เมื่อคืนวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา
 

 
ทั้งนี้ นายตงถือเป็นพลเมืองฮ่องกงคงแรกซึ่งถูกดำเนินคดีตามกฎหมายฉบับใหม่ดังกล่าว ที่บทลงโทษขั้นต่ำสุดคือการรับโทษจำคุก 3 ปี สูงสุดคือตลอดชีวิต และอาจมีการโอนคดีความเข้าสู่กระบวนการของ "สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ" ที่รัฐบาลปักกิ่งจัดตั้งขึ้น หากแผ่นดินใหญ่มองว่าเป็นการกระทำผิดที่ "ร้ายแรง"
 
อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันจากฝ่ายใดว่า ชายชาวฮ่องกงวัย 24 ปี ซึ่งถูกจับกุมเมื่อวันพฤหัสบดี ขณะเตรียมโดยสารเครื่องบินไปยังกรุงลอนดอน หลังก่อเหตุใช้ของมีคมแทงเข้าไปที่แขนของตำรวจนายหนึ่ง ระหว่างควบคุมสถานการณ์ชุมนุมเมื่อวันที่ 1 ก.ค.เช่นกัน จะถูกดำเนินคดีในข้อหาใด.
   
เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    93%
  • ไม่เห็นด้วย
    7%

บอกต่อ : 28