อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

ศาลฮ่องกงไม่ให้ประกันหนุ่มขับมอเตอร์ไซค์ชนตำรวจ

หนุ่มฮ่องกงซึ่งขับจักรยานยนต์ชนตำรวจเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไม่ได้รับอนุญาตจากศาลให้ประกันตัว เนื่องจาก "เป็นคดีความมั่นคง" ขณะที่ "เพื่อนโจชัว หว่อง" รับสารภาพคดีผิดกฎหมายชุมนุม จันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2563 เวลา 18.16 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 6 ก.ค.ว่าศาลแขวงเกาลูนตะวันตกเบิกตัวนายตง อิ่ง-กิต สัญชาติฮ่องกง อายุ 23 ปี เข้ารับการไต่สวนนัดแรก เมื่อวันจันทร์ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาปลุกระดมให้เกิดการแบ่งแยกดินแดน และยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมก่อการร้าย โดยจำเลยก่อเหตุขับจักรยานยนต์พุ่งชนตำรวจซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชน ในการเดินขบวนต่อต้านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 3 นาย
 

อย่างไรก็ตาม ศาลไม่อนุญาตให้ผู้ต้องหาซึ่งนั่งรถเข็นมารายงานตัว เนื่องจากได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในวันนั้น ได้รับการประกันตัว โดยให้เหตุผลตามมาตรา 42 ของเบสิกลอว์ ซึ่งเป็นกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกง เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานเชิงประจักษ์และมีน้ำหนักให้สามารถเชื่อถือได้ว่า หากได้รับการประกันตัว นายตง อิ่ง-กิต จะไม่ก่อเหตุรุนแรงใดอีก และกำหนดวันไต่สวนครั้งต่อไปในวันที่ 6 ต.ค.นี้

ทั้งนี้ นายตง อิ่ง-กิต ถือเป็นพลเมืองฮ่องกงคนแรก ซึ่งถูกดำเนินคดีตามกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ที่บัญญัติโดยแผ่นดินใหญ่ และมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา
 

ในวันเดียวกัน น.ส.แอกเนส จ้าว หนึ่งในนักเคลื่อนไหวชื่องดังของฮ่องกง ให้การรับสารภาพต่อศาลแขวงตะวันออก ในข้อหาร่วมการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย และปลุกระดมให้บุคคลอื่นเข้าร่วมการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ปีที่แล้ว เพื่อต่อต้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน แต่เพื่อนของเธออีก 2 คน คือนายโจชัว หว่อง และนายอีวาน แลม ไม่รับสารภาพในข้อหาเดียวกัน โดยศาลกำหนดการไต่สวนครั้งต่อไปคือวันที่ 5 ส.ค.นี้ คาดว่าจะเป็นการประกาศบทลงโทษต่อจ้าวด้วย.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24