อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

'ติ๊กต่อก'จ่อยุติให้บริการในฮ่องกง หลังจีนสั่งใช้'ก.ม.มั่นคงแห่งชาติ'

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของติ๊กต่อกซึ่งถือเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีแห่งแรกที่ถอนตัวออกจากตลาดฮ่องกง เกิดขึ้น 1 สัปดาห์ หลังจีนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติกับเขตบริหารพิเศษแห่งนี้ อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.17 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ว่าบริษัทติ๊กต๊อกเผยแพร่แถลงการณ์ที่มีเนื้อหาเพียงว่า "เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบันในฮ่องกง" ทางบริษัทจึงจำเป็นต้องยุติให้บริการสำหรับตลาดดังกล่าว "ภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า" คือจะไม่สามารถดาวน์โหลดและอัพเดตผ่านระบบปฏิบัติการทั้งไอโอเอสและแอนดรอยด์ได้อีก
 

 
แม้ติ๊กต่อกซึ่งเป็นแพลตฟอร์มให้ผู้ใช้บริการแบ่งปันคลิปขนาดสั้น ความยาวระหว่าง 15 วินาทีถึง 60 วินาที ที่พัฒนาโดยบริษัท "ไบต์แดนซ์" ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงปักกิ่งในจีน แต่ตอนนี้มีผู้บริหารคือนายเควิน เมเยอร์ อดีตผู้บริหารของดิสนีย์ โดยเมเยอร์เคยกล่าวก่อนหน้านี้ด้วยว่า ติ๊กต่อกไม่มีนโยบายแบ่งปันข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ให้กับรัฐบาลปักกิ่ง และยืนยันว่าติ๊กต่อกไม่ได้จัดเก็บฐานข้อมูลทั้งหมดไว้ในจีน
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของติ๊กต่อกเกิดขึ้นหลังคณะผู้บริหารฮ่องกงเผยแพร่รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ที่บัญญัติโดยรัฐบาลปักกิ่ง และมีผลบังคับใช้เมื่อคืนวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่าภาครัฐสามารถขอให้บริษัทข้ามชาติซึ่งให้บริการแพลตฟอร์มการสนทนาและเผยแพร่เนื้อหาต่าง ๆ เปิดเผยข้อมูลเบื้องต้นของผู้ใช้งานที่ต้องสงสัยมีพฤติกรรมละเมิดกฎหมายความมั่นคง และการขอให้ผู้ให้บริการลบเนื้อหาหรือปิดกั้นข้อมูลที่ไม่เหมาะสม และอาจเป็นภัยต่อความมั่นคง
 
ขณะที่เฟซบุ๊ก กูเกิ้ล และทวิตเตอร์ ต่างประกาศ "ปรับเปลี่ยน" รูปแบบของแนวทางปฏิบัติงานในฮ่องกง หลังรัฐบาลปักกิ่งบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติด้วย โดยเบื้องต้นคือการระงับพิจารณาคำร้องของรัฐบาลฮ่องกง หากประเมินตามบรรทัดฐานของบริษัทแล้วพบว่า เกี่ยวข้องกับกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น