อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

ออสเตรเลียเตรียมล็อกดาวน์ เมืองเมลเบิร์นเป็นครั้งที่2

รัฐวิกตอเรียซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของออสเตรเลีย ประกาศล็อกดาวน์เมืองเบิร์น "อย่างน้อย 6 สัปดาห์" เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563 เวลา 15.18 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ว่าสำนักงานสาธารณสุขรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ในออสเตรเลีย ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร เกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด ว่าพบผู้ป่วยใหม่ 191 คน เป็นสถิติรายวันสูงสุดนับตั้งแต่มีการพบผู้ป่วยคนแรกในออสเตรเลีย เมื่อปลายเดือนม.ค.ที่ผ่านมา เพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมเฉพาะในรัฐวิกตอเรียเป็นอย่างน้อย 2,824คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 21 คน คงเหลือผู้ป่วยในระบบอย่างน้อย 772 คน
 

 
ทั้งนี้ สถิติผู้ป่วยใหม่ของรัฐวิกตอเรียคิดเป็นประมาณ 95% ของผู้ป่วยยืนยันทั้งประเทศในวันเดียวกัน ซึ่งอยู่ที่ 199 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 106 คน  แต่การที่เจ้าหน้าที่ยังสอบสวนไม่พบที่มาที่ไปของการติดโรคในผู้ป่วยใหม่ 153 คนในรัฐวิกตอเรีย เพิ่มความกังวลให้กับทุกฝ่ายว่า อัตราการติดเชื้อภายในชุมชน "อยู่ในระดับสูง"

นายดาเนียล แอนดรูว์ส มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย
 
ด้วยเหตุนี้ นายดาเนียล แอนดรูว์ส มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย ประกาศล็อกดาวน์เมืองเมลเบิร์น ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐวิกตอเรียและเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของออสเตรเลียรองจากเมืองซิดนีย์ เริ่มตั้งแต่เวลา 23.59 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันอังคารที่ 7 ก.ค. ( 20.59 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่จะมีการเริ่มปิดพรมแดนทางเหนือซึ่งติดกับรัฐนิวเซาท์เวลส์
 

 
เบื้องต้นมาตรการล็อกดาวน์เมืองเมลเบิร์นมีผลบังคับใช้อย่างน้อย 6 สัปดาห์ กระทบประชากรในพื้นที่ประมาณ 5 ล้านคน โดยแนวทางปฏิบัติส่วนใหญ่ยังเหมือนการล็อกดาวน์ครั้งแรกเมื่อช่วงเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา คือประชาชนออกจากบ้านได้เฉพาะการไปทำงานซึ่งไม่สามรถจัดการจากบ้านได้ การไปซื้อหาสิ่งของจำเป็นเพื่อการอุปโภคบริโภค และการไปพบแพทย์หรือซื้อยารักษาโรคเท่านั้น
 


ขณะที่ร้านอาหารให้บริการเฉพาะซื้อกลับบ้าน ร้านทำผม สถานบันเทิง และฟิตเนสปิดให้บริการ การอนุญาตให้มีการจับกลุ่มนอกเคหสถานไม่เกิน 2 คน และการขยายเวลาปิดเรียนออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด แต่ในระหว่างนี้ให้สถาบันการศึกษาแต่ละแห่งพิจารณาจัดการเรียนการสอนออนไลน์ตามความเหมาะสม
 
แอนดรูว์สกล่าวว่า แน่นอนทุกคนไม่ต้องการให้มาตรการนี้กลับมาอีก และต้องการให้เชื้อโรคหายไปจากชุมชน ทว่าตอนนี้ความต้องการเพียงอย่างเดียวไม่พอแล้ว ทุกฝ่ายต้องยอมรับความจริงว่าเชื้อไวรัสยังวนเวียนอยู่ใกล้ตัว และทุกคนต้องร่วมมือกันมากกว่านี้

อนึ่ง คำสั่งล็อกดาวน์ของทางการรัฐวิกตอเรียในตอนนี้ยังมีผลเฉพาะกับเมืองเมลเบิร์น แต่มีความเป็นไปได้เช่นกันว่าอาจมีการขยายขอบเขตไปสู่เมืองใหญ่อีกหลายแห่งของรัฐวิกตอเรีย.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น