อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

นักเรียนจีน11ล้านคนสอบ"เกาเข่า"เข้ามหาวิทยาลัย

นักเรียนระดับชั้นมัยมปลาย เกือบ 11 ล้านคนในจีนแผ่นดินใหญ่ เข้าสอบ “เอนทรานซ์” วัดผลเข้าเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย พร้อมกันทั่วประเทศ เมื่อวันอังคาร ท่ามกลางมาตรการป้องกันการติดเชื้อไวรัสดควิด-19 อย่างเข้มงวด อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563 เวลา 21.16 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์ รายงานจากกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ว่า การสอบวัดผลนักเรียนมัยมปลายของจีน เพื่อเข้าเรียนต่อระดับอุดมศึกษา หรือที่ชาวจีนเรียกกันว่า “เกาเข่า” ซึ่งปีนี้จะมีขึ้นเป็นเวลา 2 วัน ระหว่างวันที่ 7 – 8 ก.ค. ถูกเลื่อนมาจากเดือนที่แล้ว เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 กระทรวงการศึกษาจีนจัดสนามสอบกว่า 7,000 แห่งทั่วประเทศ พร้อมด้วยผู้คุมสอบและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเกือบ 1 ล้านคน รองรับนักเรียนเกือบ 11 ล้านคน ที่เข้าสอบในปีนี้

สนามสอบทุกแห่งมีการเตรียมพร้อม มาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่เคยระบาดหนักในจีนเป็นประเทศแรก ก่อนจะแพร่กระจายไปทั่วโลกจนถึงขณะนี้ มาตรการรวมถึงการตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิร่างกาย การล้างมือและสวมหน้ากากอนามัย โดยก่อนการสอบจะเริ่มขึ้น ทั้งนักเรียนและผู้คุมสอบ ต้องทำการตรวจสุขภาพเป็นระยะ ในช่วง 14 วันก่อนถึงวันสอบ

 
ส่วนบรรยากาศการสอบเต็มไปด้วยความเคร่งเครียดเหมือนทุกปี เนื่องจากเป็นการแข่งขันเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยชื่อดัง ซึ่งจะเป็นการชี้วัดอนาคตได้ระดับหนึ่ง รวมทั้งเป็นการสนองตอบต่อความคาดหวังของครอบครัวและญาติพี่น้อง

นักเรียนมัธยมปลายของจีนต้องเรียนทางออนไลน์ ตั้งแต่เดือน ก.พ. เนื่องจากการระบาดของไวรัส นักเรียนจำนวนมากเตรียมพร้อมเข้าสอบเกาเข่าในเดือน มิ.ย. แต่เมื่อการสอบถูกเลื่อนออกมา 1 เดือน ทำให้เกิดความเครียดเพิ่มขึ้น
 

 


เกิดอุบัติเหตุรถบัสโดยสาร เสียหลักพลิกคว่ำ ตกลงลงไปในทะเลสาบหงซาน เมืองอานชุน มณฑลกุ้ยโจว ทางภาคตะวันตกเยงใต้ของจีน เมื่อช่วงเที่ยงวันอังคาร ทำให้ผู้โดยสารที่อยู่บนรถ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนมัธยมปลาย ที่กำลังเดินทางไปสนามสอบเกาเข่า เสียชีวิตอย่างน้อย 21 คน และบาดเจ็บอีก 15 คน เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนหาสาเหตุ.

เครดิตภาพ – AFP
คลิป - Sharjah24 News

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26