อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

แบงค์ชาติมาเลเซียหั่นอัตราดอกเบี้ยสู้โควิด

ธนาคารกลางมาเลเซีย ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยหลัก ลงต่ำเป็นประวัติการณ์ เมื่อวันอังคาร (7 ก.ค.) เพื่อต่อสู้กับผลกระทบ การระบาดของไวรัสโควิด-19 อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563 เวลา 22.08 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ว่า มาเลเซียดำเนินการเหมือนกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ในการผ่อนคลายนดยบายการเงินเชิงรุก หลังจากไวรัสโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจของมาเลเซียหยุดนิ่ง นานหลายสัปดาห์

แบงค์ เนการ่า มาเลเซีย หรือ ธนาคารแห่งชาติมาเลเซีย ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยนนโยบายลง 25 จุด เหลือ 1.75 % ซึ่งนับเป็นการปรับลดครั้งที่ 4 ติดต่อกัน พร้อมกับเตือนว่า เศรษฐกิจมาเลเซียหดตัวอย่างรุนแรง ในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ จากผลพวงของมาตรการล็อกดาวน์เข้มงวด

ธุรกิจส่วนใหญ่ในมาเลซียปิดกิจการ และประชาชนอยู่แต่ในบ้าน ในช่วงกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ กำลังอยู่ในอัตราเร่ง แต่ทางการเริ่มผ่อนคลายข้อจำกัด นับตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค. และวิถีชีวิตค่อยๆ กลับคืนสู่ปกติ

นับถึงวันที่ 7 ก.ค. 2563 มาเลเซียตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 8,674 คน เสียชีวิต 121 คน แต่มาตรการล็อคดาวน์สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจประเทศ คิดเป็นมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ


 
แถลงการณ์ของแบงค์ เนการ่า มาเลเซีย กล่าวว่า กิจกรรมธุรกิจในประเทศกำลังฟื้นตัว และรัฐจะเดินหน้ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป เพื่อรับประกันแนวโน้มภาพรวมเศรษฐกิจที่ดีขึ้น

มาเลเซีย ประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่สุดอันดับ 3 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย และไทย ต้องพึ่งพาการค้าอย่างสูง สินค้าส่งออกหลักของมาเลเซีย รวมถึง น้ำมันปาล์ม น้ำมันดิบ และก๊าซธรรมชาติ.


เครดิตภาพ – Bank Negara, REUTERS 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25