อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

ประธานาธิบดีบราซิลติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิล เผยเมื่อวันอังคาร (7 ก.ค.) ว่า แพทย์ตรวจพบว่าเขาติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่เขายังรู้สึกดีมาก แม้จะมีอาการไข้เล็กน้อย อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563 เวลา 23.21 น.


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ว่า ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิล เผยในระหว่างการให้สัมภาษณ์พิธีกรสถานีโทนทัศน์ “ทีวี บราซิล” ของทางการ ว่า เขาเริ่มรู้สึกไม่สลายเมื่อวันอาทิตย์ (5 ก.ค.) จึงรับประทานยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ซึ่งเป็นยาต้านมาลาเรีย ที่ถูกนำมาใช้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และต่อมาในวันจันทร์ เขาเข้ารับการตรวจจากแพทย์ ปรากฎว่าผลเป็นบวก ติดเชื้อดควิด-19

ก่อนหน้านี้โบลโซนาโร นักการเมืองฝ่ายขวาแนวประชานิยม ถูกวิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่าย จากการแสดงท่าทีฝ่าฝืนมาตรการเข้มงวดต่อต้านไวรัสโควิด-19 รวมถึง การสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ แม้ว่าเขาจะถูกศาลสั่งให้ทำ เมื่อปลายเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา นอกจากนั้นโบลโซนาโรยังต่อต้าน กฎการรักษาระยะห่างทางสังคม ที่ได้รับการสนับสนุนจรากองค์การอนามัยโลก
 

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โบลโซนาโรเข้าร่วมงานสังคม และพีธีการหลายงาน รวมถึงการติดต่อใกล้ชิดกับ นายท็อดด์ แชปแมน เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำบราซิล ในระหว่างงานเลี้ยงฉลองวันชาติสหรัฐ 4 ก.ค. จากภาพถ่ายที่ปรากฎในสื่อต่างๆ แสดงให้เห็นว่า ทั้งโบลโซนาโรและแชปแมน ต่างก็ไม่สวมหน้ากากอนามัย

ขณะที่สถานทูตสหรัฐในกรุงบราซิเลีย แถลงทางทิวตเตอร์ เมื่อวันจันทร์ ว่า นายแชปแมนร่วมรับประทานอาหารมื้อกลางวัน ในระหว่างงานเลี้ยงฉลองวันชาติสหรัฐ 4 ก.ค. กับโบลโซนาโร รวมทั้งรัฐมนตรี 5 คนของบราซิล และนายเอดูอาร์โด โบลโซนาโร สมาชิกรัฐสภา ซึ่งเป็นบุตรชายของผู้นำบราซิล
 
แถลงการณ์ฯ กล่าวอีกว่า นายแชปแมนไม่มีอาการไข้ แต่จะเข้ารับการตรวจหาเชื้อ และดำเนินมาตรการป้องกัน

สถานการณ์ระบาดของไวรัสดควิด-19 จากข้อมูลของเว็บไซต์อ้างอิง “เวิลด์โอมิเตอร์” ของสหรัฐ นับถึงวันที่ 7 ก.ค. บราซิลมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 1,643,539 คน สูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา โดยมีผุ้ติดเชื้อใหม่ 17,468 คน ในระยะ 24 ชั่วโมง และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 537 คน เป็น 66,093 คน ส่วนผู้ป่วยรักษาหายแล้ว ล่าสุดมีทั้งหมด 1,072,229 คน.

เครดิตภาพ – AFP
คลิป - DW News


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น