อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

รัฐบาลวอชิงตันจำกัดวีซ่าเจ้าหน้าที่จีนเรื่องทิเบต

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐขึ้นบัญชีดำด้านวีซ่ากับเจ้าหน้าที่ของจีน "จำนวนหนึ่ง" จากกรณีปิดกั้นการเดินทางของชาวต่างชาติเข้าสู่เขตปกครองตนเองทิเบต พุธที่ 8 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.03 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ว่านายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แถลงเมื่อวันอังคาร ว่าสืบเนื่องจากการที่รัฐบาลปักกิ่งยังคงเดินหน้าขัดขวางอย่างเป็นระบบ ต่อการเดินทางของบุคคลเข้าสู่เขตปกครองตนเองทิเบต ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน และพื้นที่โดยรอบ แต่ในทางกลับกัน เจ้าหน้าที่ของพรรคคอมมิวนิสต์และพลเมืองจีนยังคงสามารถเดินทางเข้าออกทุกพื้นที่ในสหรัฐได้อย่างเสรี
 
ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลอวอชิงตันจึงขอใช้มาตรการตอบโต้ ด้วยการจำกัดการออกวีซ่าให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลปักกิ่ง "ซึ่งมีความเกี่ยวข้องอย่างจริงจัง" ต่อการห้ามชาวต่างชาติเดินทางเข้าสู่ทิเบต อย่างไรก็ตาม ปอมเปโอปฏิเสธเปิดเผยจำนวนที่แน่นอนและรายชื่อของเจ้าหน้าที่แต่ละคน "ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง" ขณะที่รัฐบาลปักกิ่งยังไม่แสดงปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องนี้
 

 
อนึ่ง ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของสหรัฐยังเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่ปีนี้ครบรอบ 25 ปี "การหายตัวอย่างปริศนา" ของปันเชนลามะ ซึ่งเป็นตำแหน่งอาวุโสอันดับ 2 รองจากดาไลลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณแห่งทิเบต ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2538 เทนซิน เกียตโซ ดาไลลามะองค์ปัจจุบัน ซึ่งเป็นองค์ที่ 14 แต่งตั้งด.ช.เกดุน โชกี นีมา ซึ่งตอนนั้นมีอายุเพียง 6 ปี ให้เป็นปันเชนลามะ เพื่อเตรียมขึ้นสู่การเป็นดาไลลามะองค์ต่อไป โดยดาไลลามะองค์ปัจจุบันเชื่อว่าด.ช.เกดุน คือปันเชนลามะองค์ที่ 10 ซึ่งกลับชาติมาเกิด
 

 
กระนั้นเพียง 3 วันหลังได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ ด.ช.เกดุนหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย หลังจากนั้นไม่นานรัฐบาลปักกิ่งสถาปนาด.ช. เกียลต์เซน นอร์บู ให้ขึ้นมาเป็นปันเชนลามะองค์ที่ 11  แทน ปัจจุบันเกียตเซนมีอายุประมาณ 30 ปี แต่ยังไม่ค่อยได้รับการยอมรับจากชาวทิเบตเท่าใดนัก
 
ด้านปอมเปโอเคยเรียกร้องจีนครั้งหนึ่งเมื่อเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา เปิดเผยให้ชาวโลกได้รับรู้ความเป็นไปของ"ปันเชนลามะตัวจริง" และกล่าวอีกว่าชาวทิเบตต้องเป็นผู้เลือกผู้นำทางจิตวิญญาณตามขนบธรรมเนียมและความเชื่อของตัวเอง โดยปราศจากการแทรกแซง "จากภายนอก" ซึ่งนายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่าเกดุน "สบายดี"  สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาและมีงานทำเป็นหลักแหล่งแล้ว ตอนนี้ชายหนุ่ม “ประสงค์ใช้ชีวิตอย่างสงบ” และไม่ต้องการให้ "บุคคลภายนอกเข้ามาก้าวก่าย".

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    68%
  • ไม่เห็นด้วย
    32%

บอกต่อ : 28