อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

ยูเอ็นวิตกนักรบรับจ้างเพียบในสงครามลิเบีย

เลขาธิการยูเอ็นกล่าวเตือน การแทรกแซงของต่างชาติในสงครามลิเบีย ได้เข้าสู่ระดับที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน รวมถึงการไหลบ่าเข้าลิเบียของนักรบรับจ้างนานาชาติ พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563 เวลา 19.50 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากสำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ว่า นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวในระหว่างการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ผ่านระบบจอภาพ เมื่อวันพุธ เรียกร้องต่อคู่ขัดแย้งหลักในลิเบีย และผู้สนับสนุนของแต่ละกลุ่ม ให้หาแนวทางผ่าทางตันทางการเมือง รวมทั้งตกลงหยุดยิง และเจรจาสันติภาพ โดยคณะเจ้าหน้าที่ยูเอ็นในลิเบีย กำลังดำเนินความพยายามยับยั้งความขัดแย้ง รวมถึงความเป็นไปได้ในการตั้งเขตปลอดทหาร เพื่อยุติปัญหาด้วยการเจรจา และรักษาชีวิตที่จะสูญเสียมากไปกว่านี้นายกูเตอร์เรส กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 1 เม.ย. จนถึงวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา พลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 102 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 254 คนในลิเบีย สูงขึ้นถึง 172 % เมื่อเทียบกับช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้
 
การประชุมของเลขาฯยูเอ็น กับชาติสมาชิกยูเอ็นเอสซี เมื่อวันพุธ มีขึ้น 6 เดือน หลังจากผู้นำของ 11 ชาติมหาอำนาจโลก และประเทศอื่นๆ ที่มีผลประโยชน์กับสงครามกลางเมืองลิเบีย ที่ยืดเยื้อยาวนาน ตกลงกันในที่ประชุม ในกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงเยอรมนี ที่จะเคารพต่อมติของยูเอ็น ที่ห้ามต่างชาติส่งอาวุธ หรือให้การสนับสนุนทางทหาร แก่คู่ขัดแย้งในลิเบีย และจะช่วยกันผลักดันคู่ขัดแย้ง ให้ตกลงกยุดยิงเต็มรูปแบบนายกูเตอร์เรส กล่าวอีกว่า ความขัดแย้งในลิเบียได้เข้าสู่ระยะใหม่ และเขารู้สึกตกใจต่อรายงาน การเสริมกำลังนักรบและอาวุธ และมีนักรบรับจ้างต่างชาติทะลักเข้าสู่ลิเบียเป็นจำนวนมาก ขณะที่นายไฮโก มาส รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี ได้เรียกร้องต่อที่ประชุม ให้รีบหาแนวทางสกัด การจัดส่งอาวุธข้าสู่ลิเบีย เพื่อยุติการแทรกแซงของต่างชาติ 
ลิเบียถลำเข้าสู่ภาวะปั่นป่วนยุ่งเหยิง นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 เมื่ออดีตผู้นำเผด็จการยาวนาน โมอัมมาร์ กัดดาฟี ถูกโค่นอำนาจและถูกสังหาร ลิเบียแตกออกเป็น 2 ฝ่าย ที่ต่างก็อ้างเป็นรัฐบาล โดยฝ่ายตะวันตก ปักหลักอยู่ที่กรุงตริโปลี ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ส่วนกองกำลังภาคตะวันออก ในนาม กองทัพแห่งชาติลิเบีย หรือ แอลเอ็นเอ ( Libyan National Army : LNA) นำโดย จอมพล คอห์ลิฟา ฮาฟตาร์ มีฐานอยู่ที่เมืองโทบรูค การสู้รบระหว่าง 2 ฝ่ายจนถึงปัจจุบัน มีต่างชาติเผยตัวสนับสนุนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยฝ่ายตริโปลีผู้สนับสนุนหลักคือ ตุรกี อิตาลี และกาตาร์ ส่วนแอลเอ็นเอ กลุ่มผู้หนุนหลังหลักคือ ฝรั่งเศส รัสเซีย จอร์แดน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) และอีกหลายประเทศสำคัญของอาหรับ.

ภาพ – REUTERS, AFP
คลิป - R&U Videos , Leopold Friend


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 33