อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

นายกเทศมนตรีกรุงโซลเสียชีวิต ทิ้งข้อความ "คล้ายสั่งเสีย"

ตำรวจเกาหลีใต้พบศพนายปาร์ค วอน-ซุน นายกเทศมนตรีกรุงโซล บนภูเขาไม่ห่างจากบ้านพัก เบื้องต้นยังไม่มีการเปิดเผยสาเหตุของการเสียชีวิต แต่เจ้าหน้าที่พบข้อความ "คล้ายคำสั่งเสีย" อยู่ในสมาร์ทโฟนของผู้เสียชีวิต ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 07.45 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ว่าสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงโซลออกแถลงการณ์เรื่องการพบศพนายปาร์ค วอน-ซุน นายกเทศมนตรีกรุงโซล บนภูเขาบูกัก ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากบ้านพักประจำตำแหน่ง เมื่อช่วงหลังเที่ยงคืนเล็กน้อยตามเวลาท้องถิ่นของวันศุกร์ โดยบริเวณที่พบศพเป็นจุดที่เจ้าหน้าที่ดักสัญญาณโทรศัพท์มือถือของผู้เสียชีวิตได้เป็นครั้งสุดท้าย
 

ทั้งนี้ แถลงการณ์ของตำรวจยังไม่ได้ระบุสาเหตุของการเสียชีวิต โดยยืนยันว่ายังอยู่ในขั้นตอนของการสอบสวน อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวยอนฮัปรายงานโดยอ้างแหล่งข่าว ว่าตำรวจ "ตั้งสมมติฐานการกระทำอัตวินิบาตกรรม" เนื่องจากตรวจพบข้อความ "คล้ายคำสั่งเสีย" อยู่ในสมาร์ทโฟนของผู้เสียชีวิต
 
หากผลการสอบสวนยืนยันเช่นนั้น นายปาร์ค วอน-ซุน ซึ่งจากไปในวัน 64 ปี จะถือเป็นนักการเมืองแถวหน้าคนแรกของเกาหลีใต้ในรอบ 11 ปี ที่จบชีวิตตัวเองด้วยการฆ่าตัวตาย ต่อจากอดีตประธานาธิบดีโน มู-ฮยอน ซึ่งกระโดดหน้าผา เมื่อปี 2552 ระหว่างอยู่ในกระบวนการสอบปากคำเกี่ยวกับข้อหาคอร์รัปชั่นซึ่งโยงใยไปถึงสมาชิกอีกหลายคนในครอบครัวด้วย


 
อนึ่ง รายงานของตำรวจกรุงโซลเผยรายละเอียดเบื้องต้นก่อนการหายตัวไปของนายปาร์ค วอน-ซุน ว่าเจ้าตัวไม่ได้เดินทางเข้าไปยังศาลาว่าการซึ่งเป็นสถานที่ทำงาน เมื่อช่วงเช้าของวันพฤหัสบดี และยกเลิกกำหนดการพบหารือกับเจ้าหน้าที่จากทำเนียบประธานาธิบดี หลังจากนั้นภาพจากกล้องวีดีโอวงจรปิดบันทึก "ภาพสุดท้าย" ของนายกเทศมนตรีกรุงโซล เมื่อเวลา 10.53 น. ตามเวลาท้องถิ่น ระหว่างเดินทางออกจากบ้านไปยังเขตป่าของภูเขาบูกัก และอีกราว 7 ชั่วโมงต่อมา บุตรสาวของนายปาร์ค วอน-ซุน เข้าแจ้งความว่าบิดาหายตัวไป เจ้าหน้าที่จึงจัดหน่วยเฉพาะกิจออกตามหา
 
ขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และสำนักงานเทศบาลกรุงโซลยังปฏิเสธแสดงท่าทีอย่างเป็นทางการ แม้มีรายงานด้วยว่า ก่อนนายปาร์ค วอน-ซุน หายตัวไปเพียงวันเดียว ข้าราชการหญิงคนหนึ่งแจ้งความต่อตำรวจกรุงโซล ว่าเป็นผู้เสียหายจาก "การถูกคุกคามทางเพศ" โดยนายกเทศมนตรี และเรื่องราวเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2560 แต่ยังไม่ใครยืนยันอย่างเป็นทางการ และยังไม่มีการให้น้ำหนักว่าเรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของนายปาร์ค วอน-ซุน หรือไม่
 
นายปาร์ค วอน-ซุน อดีตนักกฎหมาย ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงโซลสมัยแรก เมื่อปี 2554 และชนะการเลือกตั้งสมัยที่ 3 ซึ่งถือเป็นวาระการดำรงตำแหน่งครั้งสุดท้าย เมื่อเดือนมิ.ย. 2561 ถือเป็นนายกเทศมนตรีกรุงโซลคนแรกที่อยู่ในตำแหน่ง 3 สมัยติดต่อกัน และเป็นหนึ่งในตัวเก็งที่จะเป็นตัวแทนของพรรคประชาธิปไตยเกาหลี ซึ่งเป็นพรรคแกนนำรัฐบาลสายกลาง-ซ้าย ลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2565 ด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21