อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

รักษาการผู้นำโบลิเวีย-ผู้นำเบอร์ 2 เวเนฯ "เป็นโควิด"

นางยานีน อาเนซ รักษาการประธานาธิบดีโบลิเวีย และร.อ.ดิออสดาโด กาเบลโญ รองหัวหน้าพรรคสังคมนิยมเวเนซุเอลา ประกาศต่อสาธารณชน ว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่และกำลังรักษาตัวตามกระบวนการ ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 09.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลาปาซ ประเทศโบลิเวีย เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ว่านางยานีน อาเนซ รักษาการประธานาธิบดีโบลิเวีย ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว เมื่อวันพฤหัสบดี ว่าเธอมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นบวก อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เธอยังไม่มีอาการป่วย และกักตัวเองพร้อมทั้งทำงานอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน ก่อนเข้ารับการตรวจอีกครั้ง
 

 
ทั้งนี้ โบลิเวียกำลังจะมีการเลือกตั้งทั่วไปก่อนกำหนดในวันที่ 6 ก.ย. นี้ ท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ที่ในโบลิเวียมีผู้เสียชีวิตประมาณ 1,570 คน จากจำนวนผู้ป่วยสะสมเกือบ 43,000 คน ในจำนวนี้หายป่วยแล้วประมาณ 10,700 คน
 
ขณะเดียวกัน การประกาศของอาเนซ วัย 53 ปี เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วัน หลังรัฐมนตรีอีก 3 คนในรัฐบาลรักษาออกมายืนยันว่าติดเชื้อเช่นกัน หนึ่งในนั้นคือนางมาเรีย ไอดี โรกา รมว.กระทรวงสาธารณสุข นอกจากนี้ อาเนซยังรับเป็นผู้นำรัฐบาลคนที่ 3 ของกลุ่มประเทศแถบลาตินอเมริกาและทะเลแคริบเบียน ที่ต้องรักษาตัวจากโรคโควิด-19 ต่อจากประธานาธิบดีฮวน ออร์ลันโด เฮอร์นันเดซ  ผู้นำฮอนดูรัส และประธานาธิบดีชาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิล

ร.อ.ดิออสดาโด กาเบลโญ เมื่อเดือนม.ค. ที่ผ่านมา
 
ในอีกด้านหนึ่ง ร.อ.ดิออสดาโด กาเบลโญ รองหัวหน้าพรรคสังคมนิยมเวเนซุเอลา ที่ในทางพฤตินัยถือเป็น "ผู้นำหมายเลขสอง" ของประเทศ รองจากประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ซึ่งอยู่ในตำแหน่งหัวหน้าพรรคสังคมนิยมด้วย ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ตอนนี้กำลังกักตัวและเข้ารับการรักษาตามคำแนะนำของคณะแพทย์ ตอนนี้เวเนซุเอลามีผู้ป่วยสะสมจากโรคโควิด-19 ประมาณ 8,000 คน รักษาหายแล้วประมาณ 2,100 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 75 คน.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20