อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

'ศาลฎีกาสหรัฐ'ชี้'อัยการนิวยอร์ก' สามารถขอดูข้อมูลภาษี'ทรัมป์'ได้

ศาลสูงสุดของสหรัฐมีคำพิพากษาว่า อัยการรัฐนิวยอร์กสามารถ "ขอตรวจสอบ" ประวัติการชำระภาษีย้อนหลังของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ว่าคณะตุลาการศาลฎีกาของสหรัฐมีคำพิพากษาเมื่อวันพฤหัสบดี ด้วยมติเสียงข้างมาก 7 ต่อ 2 เสียง ว่านายไซรัส แวนซ์ อัยการเขตนิวยอร์ก "มีความชอบธรรมตามกฎหมาย" ในการขอตรวจสอบประวัติการชำระภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระหว่างปี 2554 ถึง 2561 ซึ่งครอบคลุมระยะเวลาที่เป็นประเด็นว่า ผู้นำสหรัฐให้นายไมเคิล โคเฮน อดีตทนายความส่วนตัว "จ่ายค่าประนีประนอม" ให้กับน.ส. สเตฟานี "สตอร์มี" แดเนียลส์ นักแสดงภาพยนตร์ผู้ใหญ่  ซึ่งอ้างว่ามีความสัมพันธ์ "ลึกซึ้ง" กับทรัมป์
 

 
ทั้งนี้ ในตอนหนึ่งของการประกาศคำพิพากษา นายจอห์น โรเบิร์ตส ประธานศาลฎีกา กล่าวว่าศาลยุติธรรมสูงสุดของสหรัฐได้รับการสถาปนาเมื่อ 231 ปีที่แล้ว ภายใต้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญว่า "ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย" ซึ่ง "รวมถึงประธานาธิบดีสหรัฐ" โดยมติของศาลฎีกาหมายความว่า คดีจะกลับไปเริ่มที่กระบวนการของศาลชั้นต้นอีกครั้ง
 
อย่างไรก็ดี ศาลสูงสุดของสหรัฐยังมีมติเสียงข้างมาก 7 ต่อ 2 เสียง ในการพิจารณาคำร้องที่เกี่ยวข้อง ว่าสภาคองเกรสมีอำนาจ "แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย" เช่นกัน ดังนั้นในกรณีที่นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร ต้องการตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังเกี่ยวกับการเสียภาษีของทรัมป์ ให้ศาลชั้นต้นเป็นผู้พิจารณาอีกครั้ง
 

 
แม้นายเจย์ เซคูโลว์ ทนายความของทรัมป์ ยอมรับคำพิพากษาของศาลสูงสุดในทั้งสองกรณี แต่ทรัมป์กล่าวแสดงความไม่พอใจอย่างชัดเจนต่อคำตัดสินที่ออกมา ว่า "เป็นคดีการเมือง" "คือการล่าแม่มด" และเขาต้องต่อสู้เพียงลำพัง "กับกระบวนการคอร์รัปชั่นของรัฐนิวยอร์ก".

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 20