อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

ออสซีหั่นโควตาพลเมืองกลับบ้าน หลังผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศพุ่ง

นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียลดโควตาการเดินทางกลับประเทศของพลเมืองในต่างแดนลงครึ่งหนึ่ง เพราะตอนนี้รัฐบาลต้องเร่งควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคในรัฐวิกตอเรียให้ได้ก่อน ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 11.29 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ว่านายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน แถลงเมื่อวันศุกร์ ว่านับตั้งแต่วันจันทร์ที่ 13 ก.ค. นี้เป็นต้นไป โควตาการเดินทางกลับประเทศของพลเมืองออสเตรเลียจำกัดที่สูงสุด 4,000 คนต่อสัปดาห์ ลดลงจากปัจจุบันซึ่งอยู่ที่สัปดาห์ละ 8,000 คน และผู้ที่เดินทางกลับต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดสำหรับช่วงกักตัว 14 วัน ในห้องพักของโรงแรมที่รัฐบาลจัดเตรียมไว้ให้


9 News Australia

ทั้งนี้ ผู้นำออสเตรเลียให้เหตุของการลดจำนวนการรับพลเมืองซึ่งตกค้างในต่างประเทศ ว่าเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในรัฐวิกตอเรีย ซึ่งเป็นรัฐมีพลเมืองมากเป็นอันดับ 2 ของออสเตรเลีย "กำลังเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด"


9 News Australia

ในเวลาเดียวกัน นายดาเนียล แอนดรูว์ส มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย กล่าวถึงผลการตรวจหาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ว่าพบผู้ป่วยใหม่ 288 คน เป็นสถิติรายวันสูงสุดครั้งใหม่ โดยทำลายสถิติ 191 คน เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่ผ่านมา จากจำนวนดังกล่าว 26 คนมีประวัติเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยที่ยืนยันไปแล้ว ส่วนที่เหลือยังอยู่ในขั้นตอนของการสอบสวนโรค  เพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมเป็นมากกว่า 3,000 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 22 คน


 
อนึ่ง ทางการรัฐวิกตอเรียล็อกดาวน์เมืองเมลเบิร์นครั้งที่ 2 เป็นเวลา 6 สัปดาห์ ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และเมื่อต้นสัปดาห์เดียวกันปิดพรมแดนทางเหนือที่ติดกับรัฐนิวเซาท์เวลส์ด้วย ขณะที่แอนดรูว์ส "ขอความร่วมมือ" ให้ประชาชนในเมืองเมลเบิร์นสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าก่อนออกจากเคหสถาน พร้อมทั้งรักษาระยะห่างระหว่างกันไม่ต่ำกว่า 1.5 เมตร.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19