อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

อนามัยโลกชี้ยังเป็นไปได้ควบคุมไวรัสอยู่

องค์การอนามัยโลแถลงยังมีความเป็นไปได้ที่จะควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ได้ แม้ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อจะเพิ่มสูงขึ้นมากกว่าสองเท่าในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563 เวลา 00.40 น.


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากนครเจนีวาประเทศสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ว่า นายแพทย์เทดรอส แอดนาฮอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกแถลงว่า จากตัวอย่างการติดเชื้อไวรัสโควิด-19ที่เก็บมาจากประเทศอิตาลี สเปน เกาหลีใต้และชุมชนแออัดในประเทศอินเดียแสดงให้เห็นว่าแม้การแพร่ระบาดจะเลวร้ายเพียงใด แต่ไวรัสก็สามารถควบคุมไว้ได้ถ้าใช้มาตรการเชิงรุก ซึ่งในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมาตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อจะเพิ่มมากกว่าสองเท่าก็ตาม

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกยืนยันว่ามาตรการเชิงรุกซึ่งมุ่งเน้นไปที่การบริการจัดการในชุมชนไม่ว่าจะเป็นการตรวจคัดกรองหาเชื้อ การติดตาม กักกันโรคและรักษาผู้ป่วย คือกุญแจสำคัญที่จะทำลายการติดต่อและจัดการเชื้อไวรัสได้

ไวรัสโควิด-19คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วทั่วโลกอย่างน้อย 550,000 คนนับตั้งแต่การแพร่ระบาดครั้งแรกในประเทศจีนเมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว ขณะนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อไปแล้ว 12.3 ล้านรายใน 196ประเทศและดินแดน

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกย้ำว่ามาตรการเชิงรุกรวมกับความสามัคคีพร้อมเพรียงกันของคนในชาติและของโลกสามารถเอาชนะโรคระบาดนี้ได้

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26