อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

"ลีเซียนลุง" นำพรรคกิจประชาชนชนะเลือกตั้งสิงคโปร์

พรรคกิจประชาชนของนายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ชนะการเลือกตั้งทั่วไปของสิงคโปร์ "ตามความคาดหมายของทุกฝ่าย" แต่คะแนนนิยมลดลงจากการเลือกตั้งเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563 เวลา 07.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ว่าคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติของสิงคโปร์ออกประกาศเมื่อวันเสาร์ เป็นผลอย่างเป็นทางการของการเลือกตั้งทั่วไปซึ่งมีขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติชุดที่ 14 จำนวน 93 ที่นั่ง
 
พรรคกิจประชาชน ( พีเอพี ) ซึ่งผูกขาดการเป็นรัฐบาลของสิงคโปร์ นับตั้งแต่การสถาปนาประเทศอย่างเป็นทางการ เมื่อปี 2503 ยังคงได้รับการเลือกตั้งเข้ามามากที่สุด 83 ที่นั่ง คิดเป็นคะแนนดิบ 1,524,781 คะแนน หรือ 61.24% ตามด้วยพรรรคคนงานแห่งสิงคโปร์ ( ดับเบิลยูพี ) ซึ่งเป็นพรรคแกนนำฝ่ายค้านนับตั้งแต่สิงคโปร์สถาปนาประเทศ ได้รับการเลือกตั้ง 10 ที่นั่ง คิดเป็นคะแนนดิบ 279,245 คะแนน หรือ 11.22%


CNA

ส่วนพรรคสิงคโปร์ก้าวหน้า ( พีเอสพี ) ซึ่งเป็นพรรคการเมืองน้องใหม่ที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อเดือนมี.ค.ปีที่แล้ว แม้ไม่ได้รับการเลือกตั้งในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ แต่ได้โควตา 2 ที่นั่งในฐานะสมาชิกซึ่งลงสมัครรับเลือกตั้งและ "ทำผลงานดีที่สุด" ในการเลือกตั้ง โดยไม่ได้เป็นทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ซึ่งสิงคโปร์มีโควตาสมาชิกแบบนี้ตั้งแต่ปี 2527 เพื่อป้องกันการผูกขาดอำนาจในสภาของพรรคพีเอพี
 
ขณะที่นายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง แถลงเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งที่ออกมาว่าบ่งชี้ได้เป็นอย่างดีถึง "ความเจ็บปวด" ของชาวสิงคโปร์ ท่ามกลางวิกฤติร้ายแรงที่กำลังเผชิญอยู่ และมีแนวโน้ม "ยังไม่แน่นอนในระยะยาว"  อย่างไรก็ตาม ผู้นำสิงคโปร์ยืนยันว่าผลคะแนนที่ออกมา "ถือเป็นความชอบธรรม" ของพรรคพีเอพี ในการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ เพื่อขับเคลื่อนประเทศให้เดินหน้าต่อไป


CNA
 
ด้านผู้สันทัดกรณีมองว่าถ้อยแถลงของนายลี เซียน ลุง สื่อถึง  "การยอมรับ" ผลการเลือกตั้งที่พรรคพีเอพีได้รับคะแนนนิยมลดลงมากกว่า 8% จากการเลือกตั้งเมื่อปี 2558 ที่พรรคพีเอพี "ชนะท่วมท้นมากกว่านี้" และในอีกมุมหนึ่งบ่งชี้ความไม่พอใจของประชาชนจำนวนไม่น้อย ต่อการที่รัฐบาลเลือกยุบสภาเพื่อจัดการเลือกตั้งท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19

กลุ่มผู้สนับสนุนพรรคคนงานเฉลิมฉลองผลการเลือกตั้ง
 
 
CNA

ส่วนพรรคดับเบิลยูพีและบรรดาผู้สนับสนุนเฉลิมฉลองผลการเลือกตั้งที่ "ดีเกินความคาดหมาย" เนื่องจากการเลือกตั้งครั้งนี้มีการต่อเวลาปิดหีบออกไปนานถึง 2 ชั่วโมง จาก 20.00 น. เป็น 22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น เนื่องจากมีประชาชนตกค้างอยู่ตามหน่วยเลือกตั้งหลายแห่ง  แต่การขยายระยะเวลาลงคะแนน "สร้างความไม่พอใจ" ให้กับบรรดาฝ่ายค้าน

ทั้งนี้ รายงานของคณะกรรมการการเลือกตั้งเผยจำนวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ทั้งสิ้น 2,535,565 คน คิดเป็น 95.63% ของผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งทั้งสิ้น 2,651,435 คน  ถือเป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2540
 
อนึ่ง กฎหมายของสิงคโปร์ระบุว่าการเลือกตั้ง "เป็นข้อบังคับ" สำหรับพลเมืองซึ่งมีอายุไม่ต่ำกว่า 21 ปี ที่ต้องลงทะเบียนกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18