อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

ทรัมป์ระงับโทษจำคุก "โรเจอร์ สโตน" คนสนิททางการเมือง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่านายโรเจอร์ สโตน ที่ปรึกษาทางการเมือง "เผชิญกับความอยุติธรรม" จากความผิดที่ไม่ได้ก่อ "จึงไม่สมควรเข้าสู่เรือนจำ" เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ว่าทำเนียบขาวเผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่านายโรเจอร์ สโตน ล็อบบี้ยิสต์และที่ปรึกษาทางการเมืองสายอนุรักษนิยม "เป็นเหยื่อทางการเมือง" ของ "เรื่องหลอกลวงเกี่ยวกับรัสเซีย" ที่กลุ่มการเมืองฝ่ายซ้ายเดินหน้าใช้เรื่องนี้สร้างความเสื่อมเสียให้กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นับตั้งแต่เข้ามาดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐ
 

 
แถลงการณ์ของทำเนียบขาวระบุต่อไปว่า คณะสอบสวนเฉพาะกิจโดยกระทรวงยุติธรรม ภายใต้การนำของนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง ( เอฟบีไอ ) "ต้องการเล่นงาน" สโตน หลังประสบกับ "ความล้มเหลว" ในการสร้างน้ำหนักให้กับ "จินตนาการ" ของฝ่ายสอบสวน ว่าทรัมป์สมคบคิดกับทำเนียบเครมลิน
 

 
ขณะเดียวกัน ทำเนียบขาวยังกล่าวหาเอฟบีไอว่าแจ้งข่าวล่วงหน้าให้กับซีเอ็นเอ็น ซึ่งเป็นสื่อเจ้าแรกที่ไปรอเก็บภาพหน้าบ้านของสโตน เพื่อให้ได้ภาพ "ดีที่สุด" ในช่วงที่พนักงานสอบสวนเข้าไปควบคุมตัวสโตน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สโตนไม่เคยได้รับการปฏิบัติ "อย่างเหมาะสมตามกระบวนการ" จึงถึงเวลาแล้วที่ตอนนี้อีกฝ่าย "จะเป็นอิสระ" จาก "อาชญากรรมที่ไม่ได้ก่อ"
 
ความเคลื่อนไหวของทำเนียบขาวเกิดขึ้นก่อนที่สโตน วัย 67 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรการเมืองยาวนานของผู้นำสหรัฐคนปัจจุบัน ต้องรายงานตัวที่เรือนจำในเมืองเจสอัป รัฐจอร์เจีย ในวันอังคารที่ 14 ก.ค.นี้ เพื่อรับโทษจำคุกเป็นเวลา 40 เดือน ฐานยุ่งเกี่ยวกับพยานบุคคล และโกหกภายใต้คำสาบาน ระหว่างให้การต่อคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งสอบสวนข้อครหา "การร่วมมือ" ระหว่างทรัมป์กับรัสเซีย ในการเลือกตั้งประธานาธิบดี เมื่อปี 2559
 

 
แม้คำสั่งลดโทษของประธานาธิบดีไม่ใช่การอภัยโทษ และไม่ได้หมายความว่าข้อกล่าวหาทั้งหมด "จะมีน้ำหนักเบาขึ้น" แต่คือการที่ตอนนี้สโตน "จึงไม่ต้องเข้าสู่เรือนจำ" ด้านนายอดัม ชิฟฟ์ ประธานคณะกรรมาธิการข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่าตอนนี้สหรัฐมี "กระบวนการยุติธรรม 2 แบบ สำหรับพวกพ้องของประธานาธิบดี และสำหรับบุคคลทั่วไป".

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 24