อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

จีนปัดคำเชิญสหรัฐให้ร่วมเจรจานิวเคลียร์

รัฐบาลปักกิ่งปฏิเสธคำเชิญของสหรัฐ ในการเจรจาเกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์ ระดับไตรภาคีที่จะมีรัสเซียเข้าร่วมด้วย โดยให้เหตุผลว่า คำเชิญของอีกฝ่าย "ไม่จริงใจอยู่แล้ว" และนี่เป็นเรื่องของรัฐบาลวอชิงตันกับรัฐบาลมอสโกมากกว่า เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563 เวลา 11.46 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ว่านายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงเมื่อวันศุกร์ ว่ารัฐบาลปักกิ่ง "มีจุดยืนชัดเจน" เกี่ยวกับประเด็นข้อตกลงนิวเคลียร์ไตรภาคี ระหว่างสหรัฐ กับรัสเซียและจีน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลวอชิงตันไม่เพียงแต่ยังไม่เลิกรบกวนจีน แต่ยัง "บิดเบือน" ท่าทีของรัฐบาลปักกิ่งด้วย
 
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่า ข้อเสนอของสหรัฐเกี่ยวกับการเจรจาเรื่องนิวเคลียร์ระดับไตรภาคีโดยให้มีรัสเซียเข้าร่วมด้วยนั้น "ไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความจริงจังและจริงใจ" ทั้งนี้ จีนมองว่ารัฐบาลวอชิงตันควรเห็นพ้องกับข้อเสนอของรัฐบาลมอสโกที่ประกาศตั้งแต่ต้น  ว่าสหรัฐควรต่ออายุสนธิสัญญาเรื่องนิวเคลียร์ที่ใช้ร่วมกับรัสเซีย และลดจำนวนหัวรบนิวเคลียร์ให้มากกว่านี้จะดีกว่า
 
ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐยังไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองอย่างเป็นทางการต่อคำปฏิเสธครั้งล่าสุดของรัฐบาลปักกิ่ง ที่ในเวลาเดียวกันมีรายงานเกี่ยวกับ "เงื่อนไขสำคัญ" ของจีน ว่าจะเข้าร่วมการเจรจาต่อเมื่อสหรัฐลดจำนวนอาวุธนิวเคลียร์ "ให้สอดคล้อง" กับปริมาณที่จีนมีอยู่เท่านั้น
 

 
อนึ่ง คณะผู้แทนเจรจาด้านนิวเคลียร์ของสหรัฐและรัสเซียพบหารือกันที่กรุงเวียนนา เมืองหลวงของออสเตรีย เมื่อปลายเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา เกี่ยวกับแนวทางจัดทำข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับใหม่ร่วมกัน แทนสนธิสัญญาสันติภาพระดับทวิภาคี ว่าด้วยการลดจำนวนอาวุธนิวเคลียร์ ที่เรียกโดยย่อว่า "นิว สตาร์ท" ซึ่งสนธิสัญญามีผลเมื่อเดือนก.พ. 2554 และจะหมดอายุในเดือนก.พ.ปีหน้า มีสาระสำคัญคือการจำกัดการครอบครองหัวรบนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ของทั้งสองประเทศให้ไม่เกิน 1,550 ลูก
 

 
แม้ในเบื้องต้นมีการเปิดเผย ว่าสหรัฐและรัสเซีย คือทั้งสองฝ่าย "เห็นชอบร่วมกันในหลักการ" ว่าจะจัดทำข้อตกลงฉบับใหม่ โดยจะมีการเจรจาครั้งต่อไปในช่วงปลายเดือนก.ค. หรือต้นเดือนส.ค.นี้ ขณะที่นายมาร์แชล บิลลิงสเลอา หัวหน้าคณะผู้แทนของสหรัฐยืนกรานว่า การประชุมร่วมกันครั้งต่อไปควรมีจีนเข้าร่วมการหารือด้วย

แต่นายเซอร์เก ริบคอฟ รมช.กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย กล่าวว่าการคาดหวังความร่วมมือจากรัฐบาลปักกิ่งในเรื่องนี้ "เป็นไปไม่ได้" และรัสเซียจะไม่มีทางใช้ "อิทธิพล" ของตัวเองต่อจีนตามที่รัฐบาลวอชิงตันต้องการ.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 24