อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

ฝ่ายค้านฮ่องกงจัดเลือกตั้งไพรมารีก่อนศึกชิงเก้าอี้สภาแห่งชาติ

พันธมิตรการเมืองฝ่ายค้านของฮ่องกงจัดการหยั่งเสียงขั้นต้น เฟ้นหาตัวแทน "ซึ่งมีโอกาสมากที่สุด" เพื่อคว้าชัยชนะ ในการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติ ที่จะเกิดขึ้นต้นเดือนก.ย.นี้ ขณะที่รัฐบาลเตือน "อาจผิดกฎหมายความมั่นคง" เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.40 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 11 ก.ค.ว่านายโจชัว หว่อง นักกิจกรรมการเมืองชื่อดังของฮ่องกง นำทีมนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามคณะผู้บริหารฮ่องกงและรัฐบาลปักกิ่ง จัดการเลือกตั้งระดับไพรมารีระหว่างวันเสาร์ถึงวันอาทิตย์ เพื่อเฟ้นหาตัวแทนของแนวร่วมการเมืองฝ่ายเดียวกัน "ซึ่งมีโอกาสมากที่สุด" ที่จะชนะผู้สมัครของพรรคการเมืองฝ่ายขั้วอำนาจเก่าซึ่งเป็นรัฐบาล ในการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติ ( เล็กโค ) ที่จะมีขึ้นในวันที่ 6 ก.ย.นี้
 

 
การเลือกตั้งดังกล่าวของฝ่ายค้านฮ่องกงเกิดขึ้นประมาณ 2 สัปดาห์ หลังจีนบัญญัติกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติสำหรับบังคับใช้โดยเฉพาะกับฮ่องกง มีผลตั้งแต่ช่วงกลางดึกของวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ หว่องกล่าวว่าการเลือกตั้งครั้งนี้คือการส่งสัญญาณเบื้องต้นของชาวฮ่องกงไปยังแผ่นดินใหญ่ว่า "ไม่มีทางเป็นฝ่ายยอมก้มหัวให้" โดยฝ่ายค้านตั้งเป้าต้องการได้ับเลือกตั้ง "เกินครึ่ง" คือมากกว่า 35 ที่นั่งจากทั้งหมด 70 ที่นั่งในสภา เพือ่การันตีการมีฐานเสียงเพียงพอคว่ำร่างกฎหมายที่คณะผู้บริหารต้องเสนอเข้ามารับการลงมติ


 
ด้านรัฐบาลฮ่องกงและตำรวจ "ไม่ได้ขัดขวาง" การจัดกิจกรรมทางการเมืองครั้งนี้ แต่เตือนว่า "อาจเป็นการละเมิดกฎหมายความมั่นคง" นอกจากนี้ มีรายงานว่าก่อนการเปิดหีบเพียงไม่กี่ชั่วโมง เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นสถาบันวิจัยความคิดเห็นสาธารณะ ( โพรี ) ซึ่งเป็นองค์กรอิสระที่ประกาศว่าได้ช่วยเหลือฝ่ายค้านฮ่องกงในการจัดการเลือกตั้งไพรมารี
 
นายโรเบิร์ต เจิ้ง ผู้อำนวยการของโพรี กล่าวว่าปฏิบัติการตรวจค้นของตำรวจอยู่ภายใต้การสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดจากทีมทนายความของโพรี โดยเจ้าหน้าที่ไมได้ขนย้ายสิ่งของใดออกไปจากสำนักงาน เว้นเแต่เพียถ่ายสำเนาเอกสาร และคัดลอกไฟล์ไปจากคอมพิวเตอร์ อนึ่ง โพรีเพิ่งจัดทำการสำรวจความคิดเห็นชาวฮ่องกงในรอบ 7 วันล่าสุดและเผยแพร่ผลสำรวจเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่า 61% ของกลุ่มตัวอย่างมองว่าฮ่องกง "ไม่ใช่พื้นที่เสรีอีกต่อไป".

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    70%
  • ไม่เห็นด้วย
    30%

บอกต่อ : 17