อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

รัฐบาลทรัมป์เดินหน้าบี้โรงเรียนกลับมาสอน "ตามปกติ"

รมว.กระทรวงศึกษาธิการสหรัฐเรียกร้องโรงเรียนในประเทศกลับมาจัดการเรียนการสอนในภาคฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ "ให้เป็นปกติ" แม้ศูนย์ควบคุมโรคเตือนว่า การรวมกลุ่มใกล้ชิดมีความเสี่ยงที่จะติดต่อโรคโควิด-19 จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563 เวลา 09.39 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 ก.ค. ว่านางเบ็ตซี เดวอส รมว.กระทรวงศึกษาธิการของสหรัฐ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ เกี่ยวกับประเด็นการจัดการเรียนการสอนของสถาบันการศึกษาทุกระดับในประเทศ ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนกรานว่า "ต้องกลับมาเป็นปกติ" ภายในภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ ว่าเด็กทุกคนต้องกลับเข้าเรียนในชั้นเรียน แต่ท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ทุกเงื่อนไขและข้อจำกัดด้านสาธารณสุขเป็นปัจจัยสำคัญที่ทุกฝ่ายต้องประเมินอย่างรอบคอบ
 

 
อย่างไรก็ตาม เดวอสกลับบังไม่สามารถให้แนวทางของการบริหารจัดการด้านสาธารณสุขภายในโรงเรียนได้ เมื่อมีการซักถามเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ( ซีดีซี ) ที่ผู้นำสหรัฐวิจารณ์ว่า "เข้มงวดเกินไป" ดีวอสกล่าวว่า "โครงสร้าง" ของโรงเรียนทุกแห่งในสหรัฐ "แตกต่างกัน" ไม่ว่าจะเป็นลักษณะอาคาร หรือรูปแบบการเรียนการสอน ที่ต้องสอดคล้องกับสภาพสังคมของชุมชนแห่งนั้นด้วย    
 

 
ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วซีดีซีเผยแพร่แนวทางปฏิบัติของสถานศึกษาภายใต้ "วิถีชีวิตใหม่" ซึ่งรวมถึงการรักษาระยะห่าง 2 เมตร การจำกัดจำนวนนักเรียนและบุคลากรในชั้นเรียน และการติดตั้งจุดแจกจ่ายอุปกรณ์ทำความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นแผ่นแอลกอฮอล์หรือเจลแอลกอฮอล์ การไม่ให้นักเรียนรับประทานอาหารรวมกันในโรงอาหาร การงดใช้สนามเด็กเล่น และ "การขอความร่วมมือ" ให้ทุกคนในโรงเรียนสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กับทำเนียบขาว แต่นพ.โรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการซีดีซี ยืนยันว่าจะไม่มีการปรับแก้แนวทางใดอีกสำหรับการปฏิบัติตัวในโรงเรียน ท่ามกลางสถานการณ์โรคโควิด-19
 

 
อนึ่ง นพ.เรดฟิลด์กล่าวว่า ซีดีซีสนับสนุนการเรียนการสอนในชั้นเรียน ซึ่งเป็นกระบวนการถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนความรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด รัฐบาลท้องถิ่นและผู้บริหารของสถานศึกษาไม่ควรอาศัยแนวทางของซีดีซี "เป็นข้ออ้าง" ในการไม่เปิดโรงเรียนให้กับเด็กและครู แต่ขอให้ประยุกต์ข้อเสนอของซีดีซีให้เหมาะสมกับสถานการณ์ในพื้นที่.

เครดิตภาพ : AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 20