อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

แคลิฟอร์เนียล็อกดาวน์รอบสอง หลังสถิติโควิด-19 พุ่ง

ทางการรัฐแคลิฟอร์เนียรื้อฟื้นมาตรการล็อกดาวน์ หลังอัตราการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในรัฐซึ่งมีประชากรมากที่สุดในอเมริกา กลับมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.02 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ว่านายกาวิน นิวซอม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีประชากรมากที่สุดในสหรัฐ แถลงเมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในพื้นที่ ว่ามีการยืนยันผู้ติดเชื้อในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาอีก 8,358 คน เพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมเป็นอย่างน้อย 329,162 คน และเสียชีวิตแล้ว 7,040 คน เพิ่มขึ้น 23 คน สถิติดังกล่าวบ่งชี้ว่าเชื้อโรคยังคงวนเวียนอยู่ใกล้ตัว โดยจะเป็นที่น่าไว้วางใจต่อเมื่อมีวัคซีนป้องกันหรือวิธีการรักษาซึ่งมีประสิทธิภาพเท่านั้น
 


ด้วยเหตุนี้ เพื่อควบคุมความเสี่ยงของการติดเชื้อให้ได้มากที่สุด กิจกรรมในร่มทุกประเภทภายในร้านอาหาร บาร์ สวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์ และ "กิจการจำเป็นน้อยที่สุด"  ในทั้ง 58 เขต "ให้ระงับบริการทันที" แต่ใน 30 เขตซึ่งมีอัตราการพบผู้ป่วยมากที่สุด ให้เพิ่มการปิดศาสนสถาน ฟิตเนส และร้านทำผมด้วย

ขณะเดียวกัน นิวซอมกระตุ้นประชาชนให้ความร่วมมือกับแนวทางปฏิบัติของภาครัฐให้มากกว่านี้ ทั้งการรักษาระยะห่าง และการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเมื่ออยู่ในสถานที่สาธารณะ ทั้งนี้ แคลิฟอร์เนียเป็นรัฐแรกของสหรัฐที่ประกาศมาตรการล็อกดาวน์ เมื่อกลางเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา แล้วมีการผ่อนคลาย 2 ครั้ง ในเดือนพ.ค. และเดือนมิ.ย.


 
อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าบรรดาเจ้าของสถานประกอบการในรัฐแคลิฟอร์เนียจะปฏิบัติตามคำสั่งของผู้ว่าการรัฐซึ่งไม่ต่างอะไรกับ "การล็อกดาวน์ครั้งที่สอง" มากน้อยเพียงใด เนื่องจากฝ่ายต่อต้านการสวมหน้ากากอนามัยและการล็อกดาวน์เดินหน้าจัดการประท้วง
 
ในเวลาเดียวกัน สำนักงานศึกษาธิการเขตลอสแอนเจลิสและซานดิเอโก ซึ่งเป็น 2 เขตใหญ่ที่สุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย มีนักเรียนรวมกันประมาณ 706,000 คน และบุคลากรอีก 88,000 คน ออกแถลงการณ์ร่วมกัน เรื่องการจัดการเรียนการสอนแบบ "ออนไลน์เท่านั้น" ในการภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้  ความเคลื่อนไหวที่น่าจะยิ่งสร้างความไม่พอใจให้กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งต้องการให้สถานบันการศึกษาทุกแห่งในสหรัฐกลับมาจัดการเรียนการสอน "ตามปกติ" โดยเร็วที่สุด.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24