อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

ฮ่องกงกลับมาคุมเข้มทางสังคม-ปิดดิสนีย์แลนด์ชั่วคราว

รัฐบาลฮ่องกงยกระดับมาตรการควบคุมทางสังคม ที่รวมถึงการต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่นอกบ้าน และการปิดสถานที่บางแห่งชั่วคราว รวมถึงสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ หลังอัตรการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในชุมชนกลับมาพุ่งสูง อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 09.09 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ว่าสำนักงานเลขาธิการคณะผู้บริหารฮ่องกงเผยแพร่แถลงการณ์ว่า นับตั้งแต่เที่ยงคืนเข้าสู่วันพุธที่ 15 ก.ค. นี้ตามเวลาท้องถิ่น การยกระดับมาตรการควบคุมทางสังคม เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มีผลบังคับใช้ "จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง"
 

 
ทั้งนี้ มาตรการหลักคือการที่ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเมื่ออยู่นอกเคหสถาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ ผู้ใดฝ่าฝืนอาจต้องชำระค่าปรับสูงสุด 5,000 ดอลลาร์ฮ่องกง ( ราว 20,290.26 บาท ) ขณะที่ร้านอาหารจะยุติการให้บริการรับประทานภายในร้าน โดยเปลี่ยนเป็นการจำหน่ายอาหารแบบซื้อกลับบ้านเท่านั้น ระหว่างเวลา 18.00 ถึง 05.00 น. ของวันรุ่งขึ้น ด้านการรวมกลุ่มในสถานที่สาธารณะจำกัดที่ไม่เกิน 4 คน จากเดิมคือสูงสุด 50 คน


 
นอกจากนี้ รัฐบาลยังประกาศการปิด "สถานประกอบการ 12 ประเภท" เป็นเวลาอย่างน้อย  1 สัปดาห์ รวมถึงห้องคาราโอเกะ บาร์ ฟิตเนสและสวนสนุก หมายความว่า สวนสนุกฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ซึ่งเพิ่งกลับมาเปิดบริการอย่างเต็มรูปแบบเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่ผ่านมา หลังปิดไปนานกว่า 4 เดือน ต้องระงับให้บริการเป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้ แม้ดิสนีย์แลนด์รีสอร์ตยังคงเปิดให้บริการต่อได้ในช่วงนี้่ "แต่จะเป็นไปอย่างจำกัดและอาจมีเงื่อนไขด้านสาธารณสุขมากขึ้น"
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังสำนักงานสาธารณสุขของฮ่องกงรายงานการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 52 คนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จากจำนวนดังกล่าว 41 คนเป็นการติดเชื้อภายในชุมชน  เพิ่มสถิติผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ปลายเดือนม.ค. ที่ผ่านมาเป็นอย่างน้อย 1,522 คน รักษาหายแล้ว 1,217 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน.

เครดิตภาพ : REUTERS

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22