อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

สหรัฐประณามปักกิ่ง "เป็นภัยคุกคาม" ในทะเลจีนใต้

รัฐบาลวอชิงตันกล่าวว่าการที่รัฐบาลปักกิ่งเดินหน้าย้ำความเป็นเจ้าของ "ทรัพยากรในทะเลจีนใต้" เป็นพฤติกรรมที่ทั้งละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และตอกย้ำการที่จีน "คือภัยร้าย" ของการรักษาอธิปไตยทางทะเลบริเวณนี้ อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 09.48 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ก.ค.ว่านายไมค์ ปอมเปโอ รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวเมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นการอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนระหว่างรัฐบาลปักกิ่งกับหลายประเทศในภูมิภาค ว่าการที่จีนประกาศความเป็นเจ้าของทรัพยากรนอกชายฝั่งแทบทั้งหมดในทะเลจีนใต้นั้น เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายสากลอย่างชัดเจน เช่นเดียวกับการเดินหน้าใช้นโยบายกดดันประเทศคู่กรณี เพื่อแย่งชิงสิทธิ์นั้น
 

 
ด้วยเหตุนี้ "จึงชัดเจนที่สุดแล้วว่า" จีนคือภัยคุกคามด้านความมั่นคงต่อทะเลพิพาทในบริเวณนี้ ประชาคมโลกต้องเพิ่มความร่วมมือกัน "ยับยั้ง" ไม่ให้สถานการณ์ลุกลามบานปลายไปมากกว่าที่เป็นอยู่ รัฐบาลวอชิงตันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนหยัดเคียงข้างเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะฟิลิปปินส์และเวียดนาม เพื่อปกป้องสิทธิ์อันชอบธรรมในทะเลจีนใต้ตามกรอบของกฎหมายระหว่างประเทศ
 
แม้ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของสหรัฐ "ไม่เหนือความคาดหมายมากนัก" เนื่องจากใกล้ถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่ในเดือนพ.ย. นี้ ที่แน่นอนว่าทรัมป์ตั้งเป้ารักษาตำแหน่งเป็นสมัยที่สองติดต่อกัน แต่ถือเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ ที่รัฐบาลวอชิงตันแสดงตัวชัดเจนว่าอยู่ข้างใดข้างหนึ่งในเรื่องนี้ หลังตลอดระยะเวลาที่ผ่านมายืนกราน "ความเป็นกลาง"
 

 
ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงวอชิงตันออกแถลงการณ์ตอบโต้ภายในเวลาอันรวดเร็วว่า ท่าทีของปอมเปโอเป็นเพียง "ข้ออ้าง" ของสหรัฐ เพื่อยกระดับความตึงเครียดและยั่วยุให้เกิดการเผชิญหน้าในทะเลจีนใต้เท่านั้น.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น