อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564

จีนเตือนฝ่ายค้านฮ่องกง "ระวังทำผิดกฎหมายความมั่นคง"

รัฐบาลปักกิ่งกล่าวว่า การที่ฝ่ายค้านจัดการเลือกตั้งหาตัวแทนลงสมัครรับเลือกตั้งสภานิติบัญญัติในเดือนก.ย. นี้ "เข้าข่าย" ละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ขณะที่นายนาธาน เหลา ประกาศหลายทางของการลี้ภัย "คือกรุงลอนดอน" อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.57 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ว่าสืบเนื่องจากการที่พรรคการเมืองและแนวร่วมนอกสภาที่มีจุดยืนตรงข้ามกับคณะผู้บริหารฮ่องกง และรัฐบาลแผ่นดินใหญ่ จัดการเลือกตั้งระดับไพรมารีระหว่างวันเสาร์ถึงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อเฟ้นหาตัวแทน "ซึ่งมีโอกาสมากที่สุด" ที่จะชนะผู้สมัครของพรรคการเมืองฝ่ายขั้วอำนาจเก่าที่เป็นรัฐบาล ในการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติ ( เล็กโค ) ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 6 ก.ย.นี้นั้น
 
สำนักประสานงานของรัฐบาลกลางประชาชนในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ซึ่งเป็นหน่วยงานสูงสุดของรัฐบาลปักกิ่งบนเกาะฮ่องกง ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า "เป็นการละเมิดระบบการเลือกตั้งปัจจุบันอย่างร้ายแรง" นอกจาก "เข้าข่าย" ผิดกฎหมายการเลือกตั้งแล้ว ยังอาจละเมิดมาตรา 22 ของกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมาด้วย
 

 
ทั้งนี้ สาระสำคัญของมาตรา 22 ของกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่บัญญัติโดยรัฐบาลปักกิ่ง ว่าด้วย "การล้มล้างอำนาจรัฐ" โดยระบุเกี่ยวกับ "การแทรกแซงและขัดขวางอย่างร้ายแรง" ต่อโครงสร้างการบริหารและการปฏิบัติงานของคณะผู้บริหารฮ่องกง จนส่งผลให้ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างราบรื่น
 
อย่างไรก็ตาม การที่จีนให้ความหมาย "เพียงผิวเผิน" ของ "พฤติกรรมผิดกฎหมาย" ที่นอกจากนั้นยังมีการแบ่งแยกดินแดน การก่อการร้าย และการสมคบคิดกับ "กองกำลังต่างชาติ" เรียกเสียงวิจารณ์จากหลายฝ่ายว่าเป็นการลอดรอนสิทธิและเสรีภาพพลเมือง "มากเกินไปหรือไม่"
 

 
ในอีกด้านหนึ่ง นายนาธาน เหลา หนึ่งในแกนนำคนสำคัญของกลุ่มนักเคลื่อนไหวฮ่องกง ร่วมกับนายโจชัว หว่อง และน.ส. แอกเนส จ้าว ประกาศผ่านบัญชีสังคมออนไลน์เมื่อวันจันทร์ ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 27 ปี ว่าจุดหมายของการเดินทางออกจากฮ่องกง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คือกรุงลอนดอน เมืองหลวงของสหราชอาณาจักร ขณะที่ดาวนิงสตรีทยังไม่แสดงท่าทีอย่างเป็นทางการ.

เครดิตภาพ : AP

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

ความคิดเห็น