อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

ทรัมป์ล้มแผนไล่นักศึกษาต่างชาติ ปมมุ่งเรียนออนไลน์

รัฐบาลกลางสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยกเลิกแผนการผลักดันนักเรียนและนักศึกษาต่างชาติ หากสถาบันการศึกษาจัดการเรียนการสอนออนไลน์อย่างเดียว ในช่วงวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 07.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ว่าผู้พิพากษาอัลลิสัน เบอร์โรห์ส แห่งศาลแขวงรัฐบาลกลางสหรัฐที่เมืองบอสตัน ในรัฐแมสซาชูเซตส์ ขึ้นนังบัลลังก์อ่านคำพิพากษาเมื่อวันอังคาร มีเนื้อหาเพียงว่ารัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เห็นพ้องการตัดสินใจเพิกถอนคำสั่งระงับวีซ่านักเรียนและนักศึกษาต่างชาติ หากการเรียนการสอนของโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยแห่งใดในภาคฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้  "ไม่เป็นปกติ" นั่นคือยังมีการเรียนออนไลน์
 
แม้ผู้พิพากษาไม่ได้กล่าวว่าเพราะเหตุใดทำเนียบขาวจึงปรับเปลี่ยนท่าที แต่นายลอร์เรนซ์ บาร์โคว อธิการบดีของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และนายราฟาเอล ไรฟ ประธานสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ( เอ็มไอที ) ต่างออกมาแสดงความยินดีต่อคำพิพากษาของศาล โดยให้เหตุผลว่ามาตรการดังกล่าวของรัฐบาล "ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวง" ทั้งทางร่างกายและสถานภาพทางการเงินของผู้เรียน ท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ที่ทุกฝ่ายควรคำนึงถึงสุขภาพของนักเรียนและนักศึกษาเป็นสำคัญ
 

 
ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยในอย่างน้อย 18 รัฐของสหรัฐ นำโดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและเอ็มไอที ร่วมกันเป็นโจทก์ฟ้องกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ และสำนักงานคนเข้าเมืองและศุลกากร ( ไอซีอี ) กรณีการออกคำสั่งเมื่อวันที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา ว่าชาวต่างชาติซึ่งถือวีซ่า "เอ็ม-1" ที่เป็นการศึกษาด้านวีชาชีพและการฝึกอบรมตามหลักสูตรเฉพาะทาง และ "เอฟ-1"  ซึ่งเป็นวีซ่าสำหรับนักเรียนและนักศึกษาส่วนใหญ่ อาจถูกผลักดันออกนอกประเทศ หรือบุคคลซึ่งถือวีซ่าดังกล่าวแต่ตอนนี้อยู่นอกสหรัฐ อาจถูกปฏิเสธการเข้าเมือง หากสถาบันการศึกษาที่เป็นต้นสังกัดจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์อย่างเดียวในภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วง
 
อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ยังคงตำหนิฮาร์วาร์ดอย่างหนัก ที่ยืนกรานจัดการเรียนการสอนออนไลน์เท่านั้นสำหรับภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วง และวิจารณ์การที่สำนักงานศึกษาธิการเขตลอสแอนเจลิสและซานดิเอโก ซึ่งเป็น 2 เขตใหญ่ที่สุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย ยืนยันการจัดการเรียนการสอนออนไลน์เท่านั้นเช่นกัน ในการภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ แต่ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า การกลับลำของรัฐบาลสหรัฐครั้งนี้ จะมีผลไปถึง "การถอนคำพูด" ของทรัมป์ ที่เคยกล่าวด้วยว่า โรงเรียนและมหาวิทยาลัยแห่งใดก็ตามที่ไม่จัดการเรียนการสอน "แบบปกติ" ในภาคเรียนฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ จะไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลวอชิงตันด้วยหรือไม่.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 18