อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

สหรัฐประหารนักโทษเรือนจำกลางคนแรกในรอบ 17 ปี

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐยืนยันการประหารชีวิตนักโทษของทัณฑสถานกลางคนแรกในรอบ 17 ปี โดยเป็นผู้ต้องหาก่อเหตุฆาตกรรมโหดครอบครัวในรัฐอาร์คันซอ เมื่อปี 2542 พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 09.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ว่านายวิลเลียม บาร์ รมว.กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐ แถลงเมื่อวันอังคาร ว่านายดาเนียล ลูอิส ลี อายุ 47 ปี เสียชีวิตเมื่อเวลา 08.07 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันอังคาร ( 19.07 น. ตามเวลาในประเทศไทย ) ที่ห้องประหารชีวิตของทัณฑสถานแตร์เร โอต์ ในรัฐอินดีแอนา ซึ่งเป็นหนึ่งในเรือนจำกลางของรัฐบาลวอชิงตัน หลังเจ้าหน้าที่ฉีดสารพิษซึ่งออกฤทธิ์รุนแรงเพื่อกดระบบประสาทเข้าสู่กระแสเลือด    
 
ทั้งนี้ ลีเป็นผู้ต้องหาคนสำคัญในคดีปล้นและฆ่ายกครัวนายวิลเลียม มุลเลอร์ นางแนนซี มุลเลอร์ ภรรยา และด.ญ.ซาราห์ มุลเลอร์ บุตรสาว ที่รัฐอาร์คันซอ เมื่อปี 2542 ขณะที่ผู้ต้องหาร่วมในคดีเดียวกันอีกคนหนึ่ง คือนายเชวี คาโฮ รับโทษจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งบาร์กล่าวว่า "ลีได้ชดใช้ในสิ่งตัวเองทำลงไปแล้ว"
 

 
อย่างไรก็ตาม กำหนดการประหารชีวิตลีล่าช้ากว่ากำหนดประมาณ 1 วัน จากการที่ทนายความของผู้ต้องหายื่นคำร้องให้มีการพิจารณา "ความเหมาะสม" ของสารเคมีที่มีการเตรียมใช้ประหารชีวิตนักโทษ คือเพนโทบาร์บิทอล ว่าอาจก่อให้เกิด "ความเจ็บปวดโดยไม่จำเป็น" แต่ศาลฎีกาในกรุงวอชิงตันมีมติเสียงข้างมาก 5 ต่อ 4 เสียง เพิกถอนคำสั่งชะลอการประหารของศาลชั้นต้น ลีจึงถือเป็นนักโทษคนแรกนับตั้งแต่ปี 2546 ซึ่งถูกประหารชีวิตตามคำร้องของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ
 
ขณะที่สื่อท้องถิ่นหลายแห่งรายงานโดยอ้างคำกล่าวของพยานในห้องประหารชีวิต เมื่อเจ้าหน้าที่เปิดโอกาสให้นักโทษได้กล่าว "คำสั่งเสียสุดท้าย" ว่าลียืนกรานว่าจริงอยู่ที่เขา "ทำเรื่องไม่ดีมากมาย" แต่เขาไม่ใช่ผู้ที่ลงมือสังหารโหดครอบครัวมุลเลอร์.

เครดิตภาพ : AP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 42