อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

สหราชอาณาจักรแบนหัวเว่ยจากโครงการพัฒนา "5จี"

ภายใต้แรงกดดันอย่างหนักจากสหรัฐ รัฐบาลสหราชอาณาจักรสั่งให้ผู้ประกอบการยุติการอุดหนุนสินค้าของ "หัวเว่ย" ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี 5 จี และต้องถอดอุปกรณ์ที่ซื้อมาแล้วให้หมดภายในปี 2570 พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 09.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ว่านายโอลิเวอร์ ดาวเดน รมว.กระทรวงดิจิทัลและวัฒนธรรมของสหราชอาณาจักร แถลงต่อสภาสามัญ เมื่อวันอังคาร ว่านับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2564  เป็นต้นไป ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายโทรคมนาคมทุกแห่งในสหราชอาณาจักรไม่สามารถซื้อสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้องจากบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ของจีนได้อีก
 

 
ขณะเดียวกัน บริษัททุกแห่งซึ่งซื้อและติดตั้งอุปกรณ์เพื่อรองรับการสื่อสารในระบบไร้สายยุคที่ 5 หรือ 5จี ของหัวเว่ยไปแล้ว ต้องถอดการติดตั้งเครื่องมือทั้งหมดที่เป็นของบริษัทแห่งนี้ภายในปี 2570 ทั้งนี้ ดาวเดนกล่าวว่านายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ตัดสินใจเรื่องดังกล่าว "ด้วยความยากลำบาก" แต่ "จำเป็นต้องดำเนินการ" เพื่อปกป้องเศรษฐกิจและความมั่นคงภายในของสหราชอาณาจักร "ในระยะยาว"
 
อนึ่ง ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ของสหราชอาณาจักรถือได้ว่าเป็นการเปลี่ยนจุดยืน "อย่างฉับพลัน" เนื่องจากจอห์นสันมีคำสั่งเมื่อเดือนม.ค. ที่ผ่านมา อนุญาตให้หัวเว่ยสามารถมีส่วนร่วมในโครงการเชื่อมโยงเครือข่าย5จีภายในประเทศได้ แม้ต้องเป็นไปอย่างจำกัดก็ตาม คือให้โควตาเพียง 35% และห้ามยักษ์ใหญ่จากจีนเกี่ยวข้องกับโครงการวางระบบหลักของเครือข่าย5จี  ซึ่งตอนนั้นทั้งรัฐบาลปักกิ่งและหัวเว่ย "ค่อนข้างพอใจ" สวนทางกับท่าทีของสหรัฐ ที่ยังคงเดินหน้ากดดันรัฐบาลสหราชอาณาจักรในเรื่องนี้ ว่าต้องนำหัวเว่ยออกจากโครงการ5จี "อย่างถาวร"
 

 
ทั้งนี้ รัฐบาลวอชิงตันประกาศมาตรการทางเศรษฐกิจเมื่อเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา ว่าจะคว่ำบาตรฝ่ายเดียวต่อบริษัทแห่งใดก็ตามบนโลก หากไม่ขอรับการอนุมัติเป็นลายลักษณ์อักษรจากสหรัฐก่อน เมื่อต้องการส่งออกเซมิคอนดักเตอร์ที่ออกแบบและผลิตโดยหัวเว่ย ไปยังบริษัทแห่งอื่นของจีนที่ผลิตสินค้าซึ่งใช้เทคโนโลยีที่คิดค้นโดยสหรัฐ เช่นเดียวกัน ผู้ประกอบการรายใดก็ตามของสหรัฐ ที่ต้องการส่งออกวัตถุดิบสำหรับผลิตเซมิคอนดักเตอร์ และแบ่งปันเทคโนโลยีการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ให้แก่หัวเว่ย ต้องได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากรัฐบาลอวชิงตันก่อน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 22