อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

มติศาลโลกเอื้อกาตาร์ คดีพิพาทน่านฟ้ากับเพื่อนบ้าน

ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศพิพากษาเป็นคุณแก่กาตาร์ ซึ่งมีความขัดแย้งนานหลายปีเรื่องเส้นทางเดินอากาศกับประเทศเพื่อนบ้านหลายแห่งนำโดยซาอุดีอาระเบีย พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 09.30 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ว่านายอับดุลกาวี อาห์เหม็ด ยูซูฟ ประธานคณะตุลาการศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ( ไอซีเจ ) ขึ้นนั่งบัลลังก์ เมื่อวันอังคาร เพื่ออ่านคำพิพากษาในคดีเกี่ยวกับข้อพิพาทเรื่องน่านฟ้า ซึ่งโจทก์ร่วมคือซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) บาห์เรน และอียิปต์ กับคู่รกณีคือกาตาร์ ว่าผู้พิพากษาทั้ง 16 คนมีมติเป็นเอกฉันท์ ปฏิเสธคำร้องของกลุ่มผู้กล่าวหา ซึ่งยื่นเรื่องเข้ามาเมื่อเดือนก.ค. 2561
 

 
ขณะเดียวกัน ที่ประชุมไอซีเจมีมติเสียงข้างมาก 15 ต่อ 1 เสียง ยืนยันว่าองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ( ไอเคโอ ) ซึ่งเป็นทบวงการชำนัญพิเศษของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ในด้านการบินพาณิชย์ระหว่างประเทศ "คือผู้มีอำนาจชอบธรรมหนึ่งเดียว" ในการตัดสินชี้ขาดกรณีความขัดแย้งเรื่อง "อำนาจอธิปไตยในห้วงอากาศ"
 

 
ทั้งนี้ ไอเคโอซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองมอนทรีออล ในแคนาดา มีมติเมื่อปลายเดือนมิ.ย.  2561 ว่าเป็นหน่วยงาน "ซึ่งมีสิทธิ์ตามกฎหมายระหว่างประเทศ" ในการพิจารณาและตัดสินคำร้องของกาตาร์ ซึ่งกล่าวหากลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย ยูเออี บาห์เรน และอียิปต์ ละเมิดอนุสัญญาชิคาโกว่าด้วยการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ฉบับปี 2487 ด้วยการ "ใช้อิทธิพลตามอำเภอใจ" ขัดขวางกิจกรรมการเดินอากาศของกาตาร์ ที่ตอนนี้ต้องพึ่งการบินผ่านอิหร่านเป็นหลัก
 
แม้ไอเคโอยังไม่ได้ชี้ขาดในประเด็นการปิดน่านฟ้า ที่ยืดเยื้อตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2560 จากการที่ทั้งสี่ประเทศพร้อมใจกันยุติความสัมพันธ์ทางการเมืองและการค้าต่อรัฐบาลโดฮา ด้วยเหตุผลว่ากาตาร์สนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย และการมีความสัมพันธ์กับอิหร่าน แต่ซาอุดีอาระเบีย ยูเออี บาห์เรน และอียิปต์ แสดงความไม่พอใจต่อคำพิพากษาของไอซีเจ และยืนกรานว่าไอเคโอ "ไม่มีอำนาจ" ชี้ขาดว่าใครควรเปิดหรือปิดน่านฟ้า ซึ่งเป็นพื้นที่อธิปไตยของประเทศนั้น ด้านรัฐบาลกาตาร์แสดงความยินดีต่อมติของไอซีเจ.

เครดิตภาพ : AFP

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19