อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

กรุงโตเกียวยกระดับเตือนภัยโควิด-19 "ขั้นสูงสุด"

ทางการกรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่น ยกระดับเตือนภัยเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็น "สีแดง" ซึ่งเป็นระดับสูงสุด เพราะอัตราการติดเชื้อภายในชุมชนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ว่านางยูริโก โคอิเคะ ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว แถลงเมื่อวันพุธ เรื่องการยกระดับเตือนภัยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเมืองหลวงของญี่ปุ่นเป็น "สีแดง" ซึ่งเป็นระดับสูงสุด จากทั้งหมด 4 ระดับ
 

 
สำหรับปัจจัยสำคัญที่ทำให้เทศบาลกรุงโตเกียวตัดสินใจดังกล่าว โคอิเคะกล่าวว่าเป็นไปตามการหารืออย่างละเอียดกับคณะผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อจากเชื้อไวรัส ซึ่งให้ความเห็นตรงกันว่ากรุงโตเกียวกำลังเผชิญกับ "การติดเชื้อระดับสูงภายในชุมชน" อย่างไรก็ตาม เธอยืนยันว่าการยกระดับเตือนภัยด้านสาธารณสุขในพื้นที่ "ไม่ใช่การล็อกดาวน์" และไม่ได้หมายความว่าจะมีการเลื่อนกำหนดการหรือระงับการจัดงานขนาดใหญ่
 
อนึ่ง ตลอดช่วงเวลาที่ทั่วทั้งญี่ปุ่นอยู่ภายใต้คำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขตามการประกาศโดยนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ไม่มีเมืองใดในประเทศอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ "อย่างแท้จริง" ดังเช่นอีกหลายประเทศบนโลก ทั้งนี้ นับตั้งแต่เข้าสู่เดือนก.ค.เป็นต้นมา ยังมีเพียงวันที่ 1 และวันที่ 8 เท่านั้น ที่มีการยืนยันจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงโตเกียวต่ำกว่า 100 คน ขณะที่พื้นที่พบผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ยังคงเป็นสถานบันเทิง อาคารสำนักงาน และการติดเชื้อจากภายในบ้าน.

เครดิตภาพ : REUTERS

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20